Đóng BHXH 1 lần những năm còn thiếu để hưởng lương hưu được không?

0
237

Trên thực tế, có nhiều trường hợp lao động đã đủ tuổi về hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH để hưởng lương. Vậy lao động đóng BHXH một lần những năm còn thiếu để hưởng lương hưu được không?

Trường hợp đóng BHXH bắt buộc

Điều kiện hưởng lương hưu với trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được quy định như sau (khoản 4 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH):

– Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng BHXH bắt buộc còn thiếu tối đa 06 tháng thì được lựa chọn đóng một lần cho số tháng còn thiếu.

– Người lao động được hưởng lương hưu tại tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu.

Như vậy, năm 2021, lao động đang tham gia BHXH bắt buộc đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 (nam đủ 60 tuổi 03 tháng, nữ đủ 55 tuổi 04 tháng) nhưng chưa đủ điều kiện 20 năm đóng BHXH thì có thể đóng một lần cho tối đa 06 tháng còn thiếu để hưởng lương.

Mức đóng hàng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu.
Đối chiếu với quy định trên, tháng 3/2021, ông M có thể đóng BHXH một lần cho 06 tháng còn thiếu. Thời điểm hưởng lương hưu đối với ông H được tính từ tháng 4/2021.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đóng BHXH 1 lần những năm còn thiếu để hưởng lương hưu

Trường hợp đóng BHXH tự nguyện
Thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm

Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí (tại điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP):

Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Mức đóng một lần

Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Thời điểm hưởng lương hưu (tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 134/2015)

Lao động tham gia BHXH tự nguyện đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Thời gian đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm

Lao động tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm, có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho đến khi thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

Theo đó, lao động có thể lựa chọn phương thức đóng BHXH tự nguyện như sau:

– Đóng hàng tháng.

– Đóng 03 tháng một lần.

– Đóng 06 tháng một lần.

– Đóng 12 tháng một lần.

– Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 05 năm một lần.

Vậy, người đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm sẽ tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho đến khi thiếu không quá 10 năm thì được đóng BHXH một lần theo quy định nêu trên để hưởng lương hưu (khoản 2 Điều 9 Nghị định số 134/2015).
Lương hưu, trợ cấp BHXH thay đổi thế nào trong năm 2022?

Thế nào là quy phạm pháp luật hành chính ?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1.Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  1. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  2. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây