Những lưu ý khi muốn đi du học Na uy không thể bỏ qua!

0
178

Na uy là một đất nước có tỷ lệ phạm tội khá thấp, chính vì thế việc lựa chọn du học Na Uy là trong những lựa chọn an toàn và hiệu quả cho các du học sinh. Không chỉ có mức độ an toàn cao mà nền giáo dục của đất nước này hoạt động vì con người hơn là lợi nhuận – Bộ Giáo dục và Nghiên cứu tài trợ cho hầu hết các cơ sở giáo dục đại học.

du học Na Uy
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những lợi ích khi đi du học tại Na uy

(i) Na Uy là một đất nước nổi tiếng với nơi có khí hậu ôn hòa và nhiều cảnh đẹp bậc nhất thế giới, cùng với đó là thái độ tiến bộ trong việc bảo vệ môi trường. Dân số tại Na Uy thưa thớt khiến mỗi người khi đến đây luôn có không gian để khám phá và không khí thoáng đãng để thở. Như vậy có thể thấy chính thiên nhiên và con người thân thiện là yếu tố đầu tiên khiến chúng ta sẽ muốn đặt chân ngay đến quốc gia này du học. 

(ii) Na Uy có tỉ lệ tội phạm khá thấp, trách nhiệm xã hội gắn liền với trách nhiệm của tập thể, vì vậy tội phạm đối với nhiều người, được hiểu là trách nhiệm của cộng đồng chứ không phải của một cá nhân. Mục đích là để cải tạo các tù nhân thay vì trừng phạt họ – mặc dù bản chất của việc cải tạo đó đôi khi gây tranh cãi.

(iii) Nền giáo dục của Na Uy vô cùng hâp dẫn với cơ chế hoạt động vì con người hơn là lợi nhuận – Bộ Giáo dục và Nghiên cứu tài trợ cho hầu hết các cơ sở giáo dục đại học. Sinh viên (bao gồm cả sinh viên quốc tế) không phải trả phí trừ khi họ học tại một trường đại học tư thục. Ngay cả khi phải trả học phí thì lệ phí vẫn thấp và không tốn kém nếu bạn đến từ nước ngoài

Có thể bạn quan tâm: Du học Tây Ban Nha

Hồ sơ đi du học tại Na uy

 • Passport và bản copy tất cả các trang đã được sử dụng trên passport
 • Cover letter có chữ kí: Cover Letter là file đính kèm bạn sẽ nhận được qua mail khi đăng ký tài khoản, nộp tờ khai và thanh toán lệ phí thị thực trực tuyến.
 • 2 ảnh thẻ kích thước 3.5×4.5mm (size passport), nền trắng
 • Thư mời nhập học toàn thời gian (Admission Letter) từ một tổ chức giáo dục được công nhận ở Na Uy (Trên thư thể hiện các thông tin như: họ tên đầy đủ của bạn, ngành học, bậc học và thời gian của khóa học)
 • Kế hoạch học tập (Study Plan) của trường gửi đến Cục di trú Na Uy (UDI)
 • Giấy xác minh tài chính: bạn phải chứng minh mình có số tiền tối thiểu là 111 657 NOK/năm để chi trả cho toàn bộ sinh hoạt phí ở Na Uy. Để chứng minh, bạn deposit số tiền được yêu cầu cho trường và trường sẽ gửi một tờ giấy xác nhận rằng bạn đã đáp ứng yêu cầu về tài chính. (Số tiền này sẽ được trường hoàn lại khi bạn tới Na Uy)
 • Chứng minh về nơi ở: Thông thường các trường ở Na Uy sẽ hỗ trợ bạn tìm nơi ở và trong Thư mời nhập học hoặc Kế hoạch tập nếu có dòng chữ “Đã bảo đảm chỗ ở cho sinh viên” thì bạn không cần nộp thêm giấy tờ gì nữa.
 • UDI’s Checklist

Xem thêm thông tin về visa và hộ chiếu

Trình tự thủ tục đi du học tại Na uy

Bước 1: Khai đơn trực tuyến ở trang UDI

Bước 1: Khai đơn trực tuyến ở trang UDI
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cần phải tạo tài khoản, khai đơn trực tuyến ở trang UDI và thanh toán lệ phí xét thị thực online bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chuẩn bị hồ sơ xin visa theo checklist như đã nêu ở trên

Toàn bộ hồ sơ phải sử dụng bằng giấy khổ A4 một mặt (tức một mặt chữ, một mặt giấy trắng trên cùng một tờ giấy) và tháo toàn bộ dập ghim, ghim cài. Ngoài lệ phí xét thị thực du học 3,200 NOK, bạn cũng phải nộp thêm phí dịch vụ VFS là 625,000 đồng khi nộp hồ sơ.

Bước 3: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ online

Bước 3: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ online
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ online tại VFS Global Online Appointment System. Bạn phải chọn đúng trung tâm thị thực, loại thị thực và ngày hẹn, giờ hẹn còn trống. Thư xác nhận lịch hẹn sẽ được gửi đến email mà bạn đã cung cấp trong phần thông tin cá nhân.

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ, bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa tại 02 địa chỉ duy nhất được quyền tiếp nhận hồ sơ xin visa du học Na Uy ở miền Bắc và miền Nam là:

 • Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội: Tầng 8, tòa nhà Hà Nội, 49 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (đối với các bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra miền Bắc)
 • Lãnh sự quán Na Uy tại thành phố Hồ Chí Minh: 21 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (đối với các bạn có hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào miền Nam)

Bước 4: Chờ thông báo kết quả

Bước 4: Chờ thông báo kết quả
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chờ kết quả (khi đi nộp hồ sơ cần phải mang theo tài liệu gốc)

Du học ở Na uy cần bao nhiêu tiền?

(i) Muốn đi du học tại Na Uy bạn cần phải chứng minh được tài chính (sinh viên du học tự túc phải có sổ tiết kiệm tối thiểu là 100.000 NOK – tương đương khoảng 12.000 EUR đến 15.000 USD), khi trúng tuyển vào một chương trình miễn học phí các sinh viên sẽ không phải đóng học phí, nhưng phải tự trang trải để có chi phí duy trì sinh hoạt cho mình.

(ii) Du học sinh cần có sổ tiết kiệm với số tiền tương đương 13.000 USD để hoàn thành hồ sơ xin visa và một số các giấy tờ học tập khác.

(iii) Sinh viên sẽ được giảm giá khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng khi mua vé tháng. Giao thông vận tải tại Oslo: Vé tốn 380 NOK (46 USD) và có giá trị trong 30 ngày.

(iii) Nếu bạn học tại Na Uy theo diện trao đổi, thì bạn sẽ được nhà trường sắp xếp chỗ ở còn nếu bạn học tự túc thì cần tự mình tìm chỗ ở cho mình. Giá phòng bạn có thể tham khảo đã bao gồm cả tiền nước, tiền giặt ủi, tiền internet và truyền hình cáp đối với phòng ở Làng sinh viên ở Trondheim là Moholt tầm 2,700-3,000 NOK (360-400 EUR).

Mời bạn đọc tham khảo thêm các thủ tục liên quan tại trang Luật hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây