Có nên du học Nhật Bản tự túc không?

0
114

Với nền kinh tế được xếp vào top đầu thế giới và nền giáo dục chất lượng, du học Nhật Bản đang được nhiều bạn trẻ và phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, không phải bạn nào muốn du học Nhật Bản cũng có thể dành được các loại học bổng toàn phần hay học bổng của doanh nghiệp để đi du học. Cho nên, việc du học Nhật Bản tự túc là lựa chọn khá phổ biến. Vậy du học Nhật Bản tự túc là gì?

du học Nhật Bản tự túc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là du học Nhật Bản tự túc?

Du học tự túc được hiểu là một hình thức du học mà người đi du học trong suốt quá trình học tập phải tự chi trả toàn bộ chi phí. Du học tự túc là một hình thức du học phổ biến, hiện nay.

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học Nhật Bản mà người đi du học phải tự chịu hoàn toàn 100% chi phí từ tiền học, tiền ở, tiền ăn và sinh hoạt phí mà không có bất kỳ hỗ trợ nguồn phí nào từ học bổng hay doanh nghiệp. Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc, bạn phải chứng minh được tài chính bản thân hoặc gia đình có thể lo đủ trong suốt quá trình học thì mới được tham gia.

Tìm hiểu thêm: Du học

Những lợi thế và khó khăn khi du học Nhật Bản tự túc

du học Nhật Bản tự túc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

(i) Những lợi thế dành cho du học sinh khi du học Nhật Bản tự túc đó là:

Nhật Bản là đất nước có nền văn hoá mang nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam. Văn hóa và xã hội ở đây là sự hoà nhập giữa các yếu tố giữa phương Đông và phương Tây, giữa truyền thống và hiện đại. Sự tương đồng với văn hóa Việt Nam sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập khi lựa chọn Nhật Bản để du học tự túc. Ngoài ra, du học Nhật Bản tự túc còn giúp du học sinh có nhiều cơ hội tiếp thu nền văn hóa đậm đà bản sắc của Nhật Bản.

Với nền giáo dục hiện đại và quy mô giáo dục đứng hàng đầu thế giới đã tạo cơ hội cho du học sinh tự túc được lựa chọn ngành nghề, trường học chất lượng và được học hỏi, tiếp xúc với phương pháp học mới lạ và cải biến thường xuyên. Được thoải mái lựa chọn trường và ngành học phù hợp với khả năng

Khi du học Nhật Bản tự túc, du học sinh có thể vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập trang trải việc học, ở, ăn, đi lại,…

Đặc biệt, khi du học Nhật Bản tự túc bạn sẽ học hỏi được tác phong làm việc của người Nhật, các kỹ năng áp dụng vào cuộc sống, công việc,…

Du học Nhật Bản tự túc sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ và các tổ chức tư nhân

(ii) Những khó khăn khi du học Nhật Bản tự túc:

Các chi phí khi học tập và sinh hoạt ở Nhật Bản cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn của Nhật Bản càng đắt đỏ hơn. Chi phí học, ăn ở sinh hoạt khi đi du học Nhật Bản tự túc từ A – Z đều tự túc. Chi phí, mức sống của Nhật Bản đắt đỏ gấp nhiều lần so với Việt Nam. Du học sinh tự túc không nhận được sự hỗ trợ chi phí học tập, sinh hoạt từ các quỹ học bổng nên sẽ phải xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể để có thể theo học đến cùng.

Khó khăn lớn thứ hai khi du học tự túc Nhật Bản là rào cản ngôn ngữ cũng là điều khiến nhiều bạn còn đắn đo.  Ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tế, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Hay ở hầu hết các hội thảo khoa học và các tạp chí trong nước và tiếng Nhật cũng sẽ cần thiết cho bạn trong đời sống sinh hoạt do khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của người Nhật không cao. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó cho du học sinh Việt Nam.

Những yêu cầu về du học Nhật Bản đã được nới lỏng trong vòng khoảng vài năm trở lại đây để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho du học sinh, nhưng so với những nước khác vẫn còn khá rắc rối.

Tham khảo: Luật hành chính

Chi phí du học Nhật Bản tự túc là bao nhiêu?

Để thực hiện ước mơ du học Nhật Bản tự túc trung bình, giai đoạn đầu để sang Nhật bạn cần phải chuẩn bị khoảng 120-240 triệu đồng, bao gồm những khoản: chi phí học tiếng tại Việt Nam, làm hồ sơ du học, vé máy bay, học phí, tiền ký túc xá, tiền nhập học. Chi phí ăn ở, sinh hoạt và học phí từ 60-140 Man/năm. Mức chi phí cao hơn khi bạn lựa chọn các thành phố lớn của Nhật Bản để học tập.

Cụ thể mức học phí tự túc ở các trường tại Nhật Bản:

  • Mức học phí tại trường đại học quốc gia, công lập khoảng 540 nghìn Yên/năm (tương đương 108 triệu đồng) cho cả bậc đại học và thạc sĩ.
  • Học phí các trường đại học tư thục từ 700 – 875 nghìn Yên/năm (khoảng 140 – 175 triệu đồng). Các trường quốc tế học phí có thể lên mức 350 triệu/ năm hoặc hơn.
  • Các trường Nhật ngữ học phí từ 600 – 720 nghìn yên/ năm và sẽ giảm ở năm tiếp theo.

Chi phí sinh hoạt khi du học Nhật Bản tự túc:

  • Tiền ăn: Phụ thuộc vào chi tiêu của mỗi cá nhân nếu bạn tự nấu ăn bạn sẽ mất khoảng 15,000 Yên/ tháng. Một năm chi phí sẽ rơi vào khoảng 180,000 Yên. Nếu ở các thành phố lớn và khu vực trung tâm bạn sẽ mất khoảng 20,000 – 30,000 Yên/ tháng.
  • Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Mức phí ở ký túc xá của trường trung bình vào khoảng 30,000 Yên/ tháng. Nếu ở nhà riêng hoặc thuê homestay chi phí có thể sẽ cao hơn, lên đến 80 – 100,000 Yên/ tháng.
  • Các khoản tiền sinh hoạt khác: có thể rơi vào khoảng 15,000 Yên/ tháng.

Tìm hiểu thêm: du học nhật bản nên chọn ngành nào

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Bài viết trướcDu học Nhật Bản nên chọn ngành nào?
Bài viết tiếpDu học ở Ireland như thế nào?
Hà Hải Lý một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Hải Lý trên website luathanhchinh.vn là những kiến thức mà Lý muốn chia sẻ đến mọi người

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây