Du học Nhật Bản là gì?

0
108

Với những bạn đang có mong muốn tìm kiếm một môi trường học tập quốc tế, Nhật Bản là một lựa chọn không thể bỏ qua khi có ý định đi du học. Tuy nhiên, các quy định ở Nhật Bản được đánh giá là khắt khe bậc nhất đối với các học sinh, sinh viên Việt Nam khi có nhu cầu du học Nhật Bản. Các yêu cầu, điều kiện được đặt ra khi du học tại đây như thế nào? Mọi người tham khảo bài viết sau đây.

du học Nhật Bản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xem thêm: Du học

Du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản có nghĩa là việc các bạn học sinh, sinh viên quốc tế có nhu cầu lựa chọn và thực hiện các thủ tục theo quy định để đăng ký tham gia học tập tại đất nước Nhật Bản, nơi đây sẽ khác với nơi mà các bạn đang sinh sống nhằm để đáp ứng các mục đích của cá nhân, của gia đình hay cơ quan.

Điều kiện để du học Nhật Bản

(i) Điều kiện du học Nhật Bản đối với bậc THPT:

Với chương trình du học Nhật Bản bậc THPT các du học sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải có bằng tốt nghiệp THCS tại Việt Nam;
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Học sinh không thuộc đối tượng có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
 • Yêu cầu tiếng Nhật, cụ thể như sau: khóa học THPT kéo dài 3.5 năm hoặc 3 năm: tối thiểu chứng chỉ N5 tiếng Nhật; khóa học THPT kéo dài 1.5 năm: tối thiểu chứng chỉ N4 tiếng Nhật; khóa học THPT kéo dài 1 năm: tối thiểu chứng chỉ N3 tiếng Nhật; khóa dự bị đại học 1.5 năm hoặc 1 năm: tối thiểu chứng chỉ N5 tiếng Nhật;

(ii) Điều kiện du học Nhật Bản tại các trường Nhật ngữ:

 • Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam;
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Trung bình cấp 3 phải trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi
 • Yêu cầu có hạnh kiểm loại: khá, tốt;
 • Bắt buộc không có tiền án, tiền sự; không rơi vào diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

(iii) Điều kiện du học Nhật Bản đối với bậc Cao đẳng, Đại học:

 • Trường hợp học Đại học, cao đẳng sau khi đã du học THPT tại Nhật Bản: sau khi tốt nghiệp THPT tại Nhật; bạn phải vượt qua kỳ thi quốc gia có tên là “senta shiken” và kỳ thi riêng do của các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.
 • Trường hợp học Đại học , cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản: phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission)
 • Trường hợp du học Nhật Bản theo các chương trình Đại học, cao đẳng bằng tiếng Anh: chương trình học này được dành riêng cho các du học sinh Việt Nam yêu cầu tiếng Anh:  TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5.

Tìm hiểu thêm: Luật hành chính

Hồ sơ cần chuẩn bị để du học Nhật Bản

du học Nhật Bản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Để du học Nhật Bản cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

 • Các giấy tờ liên quan đến cá nhân
 • Giấy khai sinh
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có) (bản gốc)
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học (bản gốc)
 • Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng)
 • Sổ hộ khẩu (bản công chứng)
 • 15 ảnh 3×4
 • Hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có)

Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính:

 • Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là cha, mẹ, anh, chị, em, hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình)
 • Giấy chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (02 bản công chứng)

Thủ tục đăng ký du học Nhật Bản

(i) Tiến hành học tiếng Nhật

Các bạn có thể học chương trình tiếng Nhật cấp tốc khoảng 3 tháng để thi và được cấp độ chứng chỉ N5; học tầm 6 tháng thì bạn sẽ thi đỗ được chứng chỉ N4.

 (ii) Xác định thời điểm du học Nhật Bản

Khi du học Nhật Bản, bạn cần lưu ý Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh vào: Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10. Kỳ tuyển sinh chính là vào Tháng 4 và Tháng 10 và kỳ tuyển sinh phụ là vào Tháng 1 và Tháng 7

(iii) Chọn trường du học Nhật Bản

(iv) Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để xin du học Nhật Bản và nộp hồ sơ để xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)

Lưu ý, toàn bộ các tài liệu, giấy tờ trong bộ hồ sơ nộp cho trường và Cục quản lý xuất nhập cảnh cần được dịch thuật sang tiếng Nhật.

(v) Trao đổi qua điện thoại với cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin. Nếu trả lời sai thì Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh trượt hồ sơ của bạn.

(vi) Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) và nộp học phí

Thông thường sau khoảng 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh), bạn sẽ nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE, các trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

(vii) Nộp hồ sơ xin visa để du học Nhật Bản

Khi muốn nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản, muốn nhập cảnh, bạn phải nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

(viii) Thực hiện phỏng vấn với Đại sứ quán

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học, Đại sứ quán sẽ yêu cầu ứng viên đến phỏng vấn tại văn phòng. Toàn bộ các câu hỏi để phỏng vấn đều được đưa ra bằng tiếng Nhật.

(ix) Tiến hành đặt vé máy bay du học Nhật Bản và hoàn thành thủ tục nhập học

Xem thêm: du học Tây Ban Nha

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây