Những lưu ý với du học sinh Canada

0
118

Với biểu tượng là chiếc lá phong xinh đẹp, đất nước Canada sẽ có những điều mới mẻ nào? Canada được đánh giá là một nơi có chất lượng cuộc sống tốt, xã hội đa văn hóa, an toàn, có hệ thống y tế, giáo dục tin cậy, có tiếng tăm trên thế giới, mức sống phải chăng. Cho nên nhiều bạn học sinh, sinh viên ở Việt Nam muốn trở thành du học sinh Canada, lựa chọn đất nước Canada để học tập, làm việc và định cư. Cùng tìm hiểu về điều kiện, những lưu ý để trở thành du học sinh Canada.

du học sinh Canada
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện trở thành du học sinh Canada

(i) Điều kiện về độ tuổi để trở thành du học sinh Canada:

 • Độ tuổi từ 13 tuổi – 19 tuổi: có thể trở thành du học sinh theo diện học chương trình phổ thông của Canada. Chương trình phổ thông gồm 2 cấp: cấp 1 (lớp 1 – 8) và cấp 2 (lớp 9 – 12).
 • Độ tuổi từ 17 đến 19 tuổi: khi học xong lớp 11, bạn có thể học chương trình dự bị đại học của Canada. 
 • Độ tuổi từ 18 – 34 tuổi: có thể trở thành du học sinh theo diện học các chương trình trong hệ thống đào tạo Canada bảo gồm: trường nghề, cao đẳng, đại học, sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ).

(ii) Điều kiện về học lực và ngoại ngữ để trở thành du học sinh Canada:

Đối với học lực, để trở thành du học sinh Canada cần học lực trung bình khá trở lên. Tùy vào thứ hạng cao thấp của các trường ở Canada mà yêu cầu kết quả học tập cũng cao thấp tương ứng.

Về Ngoại ngữ, việc du học Canada thường sẽ không bắt buộc đối với chứng chỉ tiếng Anh đầu vào. Tuy nhiên, nếu có chứng chỉ tiếng Anh là bạn sẽ có lợi thế hơn.

Cụ thể yêu cầu điều kiện về học lực và ngoại ngữ như sau:

 • Bậc trung học: từ 13 tuổi đến 19 tuổi; yêu cầu học lực trung bình từ 7.0, đáp ứng các đầu vào của trường (học sinh phải được kiểm tra tiếng Anh và Toán đầu vào)
 • Bậc cao đẳng: tốt nghiệp THPT, yêu cầu học lực trung bình từ 6.5 trở lên, yêu cầu IELTS >= 5.5, TOEFL>71
 • Bậc đại học: tốt nghiệp THPT, yêu cầu học lực trung bình từ 7.0 trở lên, yêu cầu IELTS >= 6.5 (các kỹ năng từ 6.0 trở lên), TOEFL>90
 • Bậc thạc sĩ: tốt nghiệp đại học, yêu cầu GPA >=3.0 (GPA Mỹ) tương đương với 7.5 (GPA Việt Nam), yêu cầu IELTS >6.5
 • Bậc sau đại học : tốt nghiệp đại học, cao đẳng, yêu cầu GPA 6.5 trở lên, yêu cầu IELTS >=6.0 (các kỹ năng từ 5.5 trở lên), TOEFL >90

Tham khảo thêm: du học

(iii) Điều kiện về chứng minh tài chính để trở thành du học sinh Canada:

Yêu cầu về chứng minh tài chính, theo quy định có 2 hình thức để xin visa:

 • Không cần phải chứng minh tài chính: chỉ cần tiến hành ký quỹ ngân hàng 20.000 CAD và nộp học phí năm đầu tiên với chương trình SDS (Study Direct Stream).
 • Phải chứng minh tài chính: quy định này áp dụng cho tất cả các trường thuộc hệ thống từ trung học, cao đẳng, đại học và thạc sĩ.

Yêu cầu về học phí, tùy trường học ở Canada sẽ quy định mức học phí khác nhau, cụ thể học phí trung bình như:

 • Bậc trung học sẽ có mức học phí trung bình rơi vào khoảng từ 8,000 đến 15,000 CAD.
 • Bậc đại học, cao đẳng: mức học phí đại học các trường trung bình rơi vào khoảng từ 1,3000 đến 30,000 CAD/ năm. Mức học phí cao đẳng các trường trung bình thì rơi vào khoảng từ 11,000 đến 17,000 CAD/ năm.
 • Bậc sau đại học: mức học phí để học thạc sĩ và tiến sĩ ở Canada trung bình rơi vào khoảng từ 11,000 đến 19,000 CAD/ năm.

Ngoài ra còn các khoản chi phí như: chi phí thuê nhà sẽ rơi vào khoản 600 đến 1600 CAD/ tháng tùy tỉnh bang. Trung bình mỗi tháng du học sinh Canada sẽ tốn khoảng 150 đến 350 CAD/ tháng để mua thực phẩm, thuốc men, đồ dùng cá nhân,…

Du học Canada nên học ngành gì?

du học Canada
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dưới đây là các lĩnh vực, nghề nghiệp được cho là triển vọng để lựa chọn khi muốn trở thành du học sinh Canada, mọi người nên cân nhắc:

 • Công nghệ thông tin

Những công việc có triển vọng khi học ngành này ở Canada gồm: kỹ sư phần mềm, quản lý dự án, kiến trúc sư ứng dụng, thiết kế – phát triển web, phân tích – tư vấn hệ thống thông tin, phân tích – quản trị dữ liệu, khoa học dữ liệu, an ninh mạng,…

 • Chăm sóc sức khỏe, y tế

Ở Canada, khi học ngành nghề này, các công việc có triển vọng như: y tá, điều dưỡng, nha sĩ, trợ tá nha khoa, chuyên gia chính sách y tế, kỹ thuật viên nha khoa, bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống, nhà vật lý trị liệu, chuyên gia trị liệu nghề nghiệp, chuyên gia dinh dưỡng, nhân viên hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cá nhân

 • Giáo dục mầm non 
 • Kinh doanh và tài chính

Du học sinh Canada khi học ngành này có thể làm các công việc sau: phân tích kinh doanh, quản lý tài sản, quản lý đầu tư, ngân hàng, bảo hiểm, kế toán, quản trị kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực,..

 • Kỹ thuật 

Có thể làm các công việc như: kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật điện – điện tử, kỹ sư sản xuất công nghiệp, quản lý kỹ thuật,…

 • Hậu cần và chuỗi cung ứng 

Các công việc ở Canada: chuyên gia tư vấn chuỗi cung ứng, nhà phân tích – lập kế hoạch nhu cầu, nhân viên giao hàng/nhận hàng, tài xế xe tải, giám sát trung tâm phân phối.

Tham khảo thêm: Luật hành chính

Những ưu đãi khi trở thành du học sinh Canada

(i) Ưu đãi chính sách về visa rộng mở cho du học sinh Canada:

Các thủ tục liên quan đến quy trình xét duyệt visa cho du học sinh tại các trường đại học ở Canada đã được tinh gọn đi rất nhiều. Nhờ vậy quá trình cấp visa được đẩy nhanh, đảm bảo được tiến độ học tập thuận lợi nhất cho du học sinh Canada.

(ii) Các chương trình học bổng cho du học sinh Canada

Các trường đại học ở đây cũng hỗ trợ rất nhiều những chương trình học bổng dành cho du học sinh quốc tế để góp phần giải quyết vấn đề học phí. Chính phủ Canada có những chương trình hỗ trợ về tài chính lớn đối với nền giáo dục, như các chương trình học bổng dành cho du học sinh với mức học bổng hỗ trợ trị giá lên đến 50% – 100% chi phí học tập. 

Đặc biệt, các trường học ở Canada cũng có những chương trình học bổng dành riêng cho du học sinh đến từ Việt Nam khi du học tại Canada. 

(iii) Chính sách ưu đãi về làm thêm cho du học sinh Canada

Các chính sách về việc làm thêm của sinh viên du học tại Canada giờ đây cũng linh động hơn rất nhiều. Sinh viên được phép làm thêm đến 20 giờ/tuần trong thời gian học và làm thêm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ hè và nghỉ đông của mình. 

(iv) Chính sách hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp cho du học sinh Canada

Tìm hiểu thêm: du học New Zealand

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây