Thủ tục đăng ký du học Ý

0
95

Nói đến nước Ý chúng ta không chỉ nhắc đến những công trình kiến trúc đặc sắc hay những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Mà ở đây còn được biết đến với những trường đại học lâu đời và nền giáo dục uy tín trên thế giới. Cho nên, du học Ý cũng là sự lựa chọn của rất nhiều du học sinh quốc tế.  Để có thể chuẩn bị nhanh chóng và dễ dàng hơn việc du học Ý việc tìm hiểu những thông tin về du học, thủ tục đăng ký du học là rất cần thiết.

du học Ý
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện để du học Ý

Nhìn chung, du học Ý nói riêng, hay du học các nước khác trên thế giới nói chung đều đặt ra ba điều kiện chủ yếu, đó là điều kiện về trình độ học vấn, về tiếng Anh và về tài chính.

Thứ nhất, yêu cầu về học lực khi du học Ý là thường được tính dựa vào điểm trung bình cấp học hoặc điểm 2 – 3 năm học trước khi làm hồ sơ du học. GPA tối thiểu để có thể xét tuyển du học Ý là 6.0 – 6.5 và phải đạt GPA từ 8.0 nếu như có mong muốn học tại các trường lớn ở Ý.

Thứ hai, điều kiện về tiếng Anh khi du học Ý thì tùy vào mỗi trường, mỗi cấp học sẽ có những yêu cầu về chuẩn đầu vào Tiếng Anh khác nhau. Có thể trường sẽ yêu cầu phải có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL… hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào.

Như vậy, tiếng Anh và học lực là điều kiện mang tính quyết định việc du học Ý của bạn. Cụ thể như sau:

 • Bậc cử nhân: yêu cầu có bằng tốt nghiệp THPT ; yêu cầu các chứng chỉ tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS)
 • Bậc thạc sĩ:  yêu cầu bằng đại học liên quan; có chứng chỉ tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS); kinh nghiệm làm việc liên quan.
 • Bậc Tiến sĩ: yêu cầu bằng thạc sĩ liên quan, có chứng chỉ tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS); các nghiên cứu đã thực hiện.

Thứ ba, điều kiện về tài chính dùng để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học Ý. Thêm vào đó là điều kiện tài chính đảm bảo để chuẩn bị hồ sơ tài chính theo yêu cầu khi xin visa du học Ý.

Tham khảo thêm: du học

Theo nghiên cứu thì mức học phí tại các trường đại học ở Ý thường sẽ thấp hơn các quốc gia khác ở Tây Âu và Bắc Mỹ. Trung bình nếu học cử nhân tại Ý sẽ có mức học phí từ 900 € đến 4.000 € mỗi năm tại trường công và mức học phí từ 6.000 € đến 20.000 € mỗi năm tại trường tư.

Ngoài chi phí cho học phí, chi phi sinh hoạt cũng là khoản tiền mà bạn cần phải tính toán để chuẩn bị tài chính du học Ý. Chi phí sinh hoạt khi du học Ý được đánh giá là chỉ ở mức trung bình hoặc thấp hơn. Tuy nhiên phần chi phí này sẽ có sự thay đổi, dao động phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn thành phố nào ở Ý để du học. Nếu trường mà lựa chọn học tọa lạc ở các thành phố lớn như Milano, Venezia, Firenze… thì tất nhiên chi phí sẽ cao hơn các thành phố ở miền Nam. Các khoản chi phí sinh hoạt khi du học Ý sẽ bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn, chi phí đi lại và giải trí.

Hồ sơ cần chuẩn bị để du học Ý

Bộ hồ sơ đầy đủ cần để du học Ý bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập học (Dichiarazione di Valore in Loco (DV) hoặc Letter of Academic Eligibility and Suitability)
 • Đơn xin nhập học
 • Bằng cấp của các bậc học thấp hơn (nếu có yêu cầu)
 • Chứng chỉ ngoại ngữ đối với ngôn ngữ mà khóa học yêu cầu, thông thường là các chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Ý. Ngoài ra, những chứng chỉ tiếng Anh được công nhận bao gồm: IELTS, TOEIC, TOEFL hoặc Cambridge. 

Hồ sơ cần được dịch ra tiếng Anh/ tiếng Ý, có dấu dịch thuật hợp lệ, khai đủ và đúng các form theo mẫu. 

Ngoài ra, để việc xin visa du học Ý được thuận lợi, bạn cần phải chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

 • Một mẫu đơn xin cấp visa hoàn chỉnh và người làm đơn cần phải đến trực tiếp Lãnh sự quán để ký tên
 • Hộ chiếu còn hiệu lực trong suốt quá trình bạn học tập tại Ý
 • 2 tấm ảnh thẻ cỡ 3,5×4cm nền trắng (1 tấm cần có chữ ký của sinh viên)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính từ phía gia đình nếu bạn không có học bổng toàn phần
 • Thư mời nhập học tại trường mà bạn đăng ký

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vào hồ sơ vé máy bay hoặc các loại giấy tờ về nơi ở tại Ý sẽ giúp hồ sơ của bạn dễ dàng thông qua hơn khi đi du học Ý.

Tìm hiểu thêm: Luật hành chính

Thủ tục đăng ký du học Ý

Nếu không sinh sống tại các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu thì bạn cần phải thực hiện nộp hồ sơ xin du học Ý thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Ý tại Việt Nam. Thủ tục đăng ký du học Ý theo các trình tự sau:

Đầu tiên, tiến hành liên hệ với văn phòng tuyển sinh của trường tại Ý mà bạn chọn học để kiểm tra các điều kiện, yêu cầu đầu vào xem mình có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để nhập học tại đây hay không.

Sau đó, chuẩn bị một bộ hồ sơ xin nhập học đầy đủ theo yêu cầu của trường học mà bạn lựa chọn du học ở Ý. Và tiến hành thực hiện nộp đầy đủ hồ sơ xin nhập học đến lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của Ý ở Việt Nam. Cụ thể, bạn có thể nộp hồ sơ xin du học tại văn phòng lãnh sự quán Ý tại Hà Nội, hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Ý tại TP.HCM hoặc các trung tâm tiếp nhận thị thực Việt Nam tùy vào nơi bạn cư trú.

Sau khi bạn nộp hồ sơ đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý, họ sẽ hỗ trợ bạn gửi hồ sơ xin du học của bạn đến trường ở Ý bạn muốn học. Nhà trường sẽ thông báo cho bạn kết quả tuyển sinh sau khi xét tuyển.

Rồi thực hiện các bước để xin visa du học Ý bao gồm:

 • Hoàn tất hồ sơ xin visa du học
 • Dịch và kiểm tra lại hồ sơ, điền đơn xin visa
 • Nộp hồ sơ theo lịch hẹn 
 • Nhận thông báo kết quả xét visa

Phí phải đóng để xin visa du học Ý là 60 EUR (khoảng 1,600,000 VNĐ).

Tham khảo thêm: du học New Zealand

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây