Dùng bản sao từ sổ gốc để chứng thực được không?

0
268

Bản sao từ sổ gốc có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc. Vậy có thể dùng bản sao từ sổ gốc để chứng thực bản sao từ bản chính được không?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chỉ được dùng bản chính để chứng thực bản sao

Chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính (khoản 2 Điều 2 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP).

Đồng nghĩa với việc chỉ được phép dùng bản chính giấy tờ, văn bản để chứng thực bản sao.

Mà bản chính được hiểu đơn giản là những giấy tờ, văn bản do cơ quan Nhà nước cấp hoặc giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Theo đó, muốn chứng thực bản sao từ bản chính, người có yêu cầu chứng thực chỉ được dùng BẢN CHÍNH của giấy tờ, văn bản.

Bản sao từ sổ gốc chỉ là bản sao giấy tờ, văn bản

Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính giấy tờ trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác (khoản 1 Điều 3 Nghị định số 23/2015).

Chính bởi có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch nên không ít người cho rằng bản sao từ sổ gốc làm bản chính để chứng thực bản sao. Cũng bởi bản sao được cấp từ sổ gốc có đầy đủ nội dung như bản gốc nên về bản chất có thể xem như bản gốc.

Tuy nhiên, bản sao là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

Do vậy, bản sao từ sổ gốc chỉ là một dạng bản sao không thể dùng thay bản chính để chứng thực bản sao được.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây