Dừng đỗ xe trên cầu “hóng gió” sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

0
311

Không ít cây cầu hiện nay đang trở thành những điểm hẹn lãng mạn của nhiều người. Tuy nhiên, mức phạt lỗi dừng đỗ xe trên cầu sẽ khiển nhiều người không khỏi “giật mình”.

Lỗi dừng đỗ xe trên cầu bị phạt bao nhiêu từ năm 2020?

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã có quy định cấm người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt. Vì thế, những người vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt.

Hiện nay, mức phạt đối với lỗi dừng đỗ xe trên cầu quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP tăng nhẹ so với Nghị định 46 năm 2016 trước đây.

Cụ thể như sau:

STT

Phương tiện

Mức phạt NĐ 100 (đang có hiệu lực)

Mức phạt NĐ 46 (đã hết hiệu lực)

1 Ô tô 01 – 02 triệu đồng 600.000 – 800.000 đồng
2 Xe máy 400.000 – 600.000 đồng 300.000 – 400.000 đồng
3 Xe đạp 80.000 – 100.000 đồng 60.000 – 80.000 đồng

Như vậy, mức phạt đối với lỗi dừng đỗ xe trên cầu tăng mạnh nhất đối với ô tô. Bởi lòng cầu thường nhỏ mà ô tô có kích thước lớn, khi dừng đỗ trên cầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc tham gia giao thông của phương tiện khác. Ô tô dừng đỗ xe trên cầu ngoài mức phạt nêu trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Việc dừng xe, đỗ xe trên cầu gây cản trở các phương tiện khác tham gia giao thông và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Đặc biệt là để phục vụ nhu cầu “hóng gió” trên cầu còn mọc ra các dịch vụ khác như cho thuê chiếu, bán nước…

Vì thế, việc xử phạt mạnh tay, cương quyết đối với hành vi này là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khác lưu thông qua cầu.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Phân biệt rõ hành vi dừng xe, đỗ xe?

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Như vậy, dừng xe và đỗ xe là hai hành vi khác nhau. Tuy nhiên, hai hành vi này có mức phạt ngang nhau nên thường không được phân biệt rạch ròi với nhau.

Ngoài việc cấm dừng xe, đỗ xe trên cầu, Luật Giao thông đường bộ còn cấm người điều khiển phương tiện dừng đỗ xe ở các vị trí sau:

Bên trái đường một chiều;

Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

Nơi dừng của xe buýt;

Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây