Dùng mạng xã hội có phải khai số chứng minh nhân dân không?

0
264

Nghị định 27 của Chính phủ yêu cầu mạng xã hội phải có hệ thống kỹ thuật lưu trữ thông tin cá nhân của thành viên, trong đó có thông tin về số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân.

người nước ngoài cư trú
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dùng mạng xã hội có phải khai số chứng minh nhân dân không?

Nghị định 27/2018/NĐ-CP thể hiện rất nhiều quy định mới của Chính phủ trong việc quản lý, sử dụng mạng xã hội nói riêng và các dịch vụ internet nói chung, trong đó đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe về điều kiện kỹ thuật đối với mạng xã hội.

Cụ thể, ngoài việc có phải khả năng phát hiện cảnh báo, ngăn chặn truy nhập bất hợp pháp; lưu trữ tối thiểu 02 năm địa chỉ IP và lịch sử đăng nhập, đăng xuất của người sử dụng…. Nghị định còn yêu cầu hệ thống kỹ thuật thiết lập mạng xã hội phải lưu trữ thông tin cá nhân của thành viên, bao gồm: Họ tên; ngày tháng năm sinh; số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp; số điện thoại và email (nếu có).

Có thể hiểu, theo quy định mới, người dùng mạng xã hội khi đăng ký tài khoản phải khai số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân và các thông tin này sẽ được lưu trữ trên hệ thống kỹ thuật của mạng xã hội.

Rất nhiều mạng xã hội đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay không bắt buộc người dùng phải khai số chứng minh nhân/thẻ căn cước công dân trong bước đăng ký tài khoản, chỉ yêu cầu phải khai các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại di động, email… Người dùng hoàn toàn có thể khai thông tin “ảo” mà không bị kiểm soát.

Cũng theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP, trong trường hợp người sử dụng Internet dưới 14 tuổi và chưa có chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, người giám hộ hợp pháp như cha, mẹ sẽ quyết định việc đăng ký thông tin cá nhân của mình để thể hiện sự cho phép và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký đó.

Như vậy, trẻ em dưới 14 tuổi dùng mạng xã hội phải được cha, mẹ đồng ý và nếu đồng ý, chính cha, mẹ sẽ dùng thông tin cá nhân của mình để đăng ký tài khoản cho con trên mạng xã hội.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây