Dựng rạp đám cưới giữa đường có bị xử phạt không?

0
357

Hiện nay việc dựng rạp đám cưới giữa đường đang diễn ra ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia giao thông của mọi người. Vậy trường hợp này bị phạt không?

quản lý nhà nước
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

2 trường hợp được sử dụng lòng đường

Theo quy định tại Điều 36 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Ngoài ra, có thể dùng tạm một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Theo đó, có 02 trường hợp được sử dụng lòng đường tạm thời nêu tại Điều 25b được bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định số 100/2013/NĐ-CP:

(i) Điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội. Thời gian sử dụng tạm thời lòng đường không quá thời gian tổ chức hoạt động đó;

(ii) Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của công ty vệ sinh môi trường đô thị. Thời gian sử dụng tạm thời chỉ từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

Trong đó, lòng đường phải không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị; phần đường còn lại tối thiểu phải có đủ bề rộng cho 02 làn xe một chiều đi; chịu được lực của việc sử dụng tạm thời.

Như vậy, lòng đường được sử dụng để cho các phương tiện tham gia giao thông và chỉ sử dụng tạm thời cho 02 trường hợp nêu trên với thời gian nhất định.

Dựng rạp cưới giữa đường bị phạt đến 6 triệu đồng

Theo Điều 6 Thông tư số 04/2011, đám cưới có thể được tổ chức tại nhà hoặc tại địa điểm tổ chức cưới. Tuy nhiên, dù tổ chức ở đâu thì cũng phải đáp ứng điều kiện là không được phô trương, rườm rà, lãng phí, không được bật nhạc quá ồn ào, trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm…

Hiện nay, thực tế có khá nhiều gia đình muốn tổ chức đám cưới tại nhà nhưng không có không gian và địa điểm. Vì thế, nhiều gia đình đã dựng rạp đám cưới trực tiếp trên vỉa hè, thậm chí lấn chiếm lòng đường trước nhà.

Việc làm này gây trở ngại rất lớn cho những người khác khi tham gia giao thông. Và không ít các trường hợp tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra.

Theo quy định tại Điều 25a được bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định số 100/2013, tổ chức đám cưới, trông giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình có thể sử dụng tạm thời một phần hè phố nhưng chỉ được dùng trong thời gian không quá 48 tiếng.

Không chỉ vậy, phần diện tích sử dụng cho đám cưới phải có kết cấu chịu lực phù hợp với việc sử dụng, phần hè còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét.

Như vậy, căn cứ từ các quy định trên, việc tổ chức đám cưới chỉ được sử dụng tạm thời không quá 48 tiếng vỉa hè mà không được dựng rạp dưới lòng đường.

Nếu vi phạm thì gia đình tổ chức đám cưới có thể bị phạt hành chính căn cứ tại Điều 12 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP với hành vi dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào, công trình tạm thời trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ:

(i) Phạt tiền cá nhân từ 02 – 03 triệu đồng; tổ chức từ 04 – 06 triệu đồng;

(ii) Buộc dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, các vật dụng khác và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi;

Như vậy, có thể thấy việc dựng rạp đám cưới trên lòng đường là một trong những hành vi bị cấm. Mặc dù chỉ sử dụng trong thời gian tổ chức đám cưới nhưng việc làm này gây ảnh hướng đến nhu cầu đi lại và nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây