Gian lận bảo hiểm y tế bị xử phạt thế nào?

0
468

Tội gian lận bảo hiểm y tế có thể thể hiện dưới các hình thức sau đây: Giả mạo hồ sơ, thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được cấp khống, thẻ bảo hiểm y té giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ bảo hiểm y tể của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ bảo hiểm y tể trái quy định.

Gian lận bảo hiểm

Bảo hiểm y tế là gì? Thế nào là tội gian lận bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014: Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm y tế (bảo hiểm sức khỏe) là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Thế nào là tội gian lận bảo hiểm y tế?

Hành vi tội gian lận bảo hiểm y tế có thể thể hiện dưới các hình thức sau đây:

(i) Lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống, kê tăng số lượng, thêm loại thuốc, vật tư y tể, dịch vụ, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng.

(ii) Giả mạo hồ sơ, thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được cấp khống, thẻ bảo hiểm y té giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ bảo hiểm y tể của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ bảo hiểm y tể trái quy định.

Hành vi tội gian lận bảo hiểm sức khỏe trở thành tội phạm khi có một hoặc một vài dấu hiệu sau đây:

(i) Chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế từ 10 triệu VNĐ trở lên
(ii) Gây thiệt hại từ 20 triệu VNĐ trở lên.

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội gian lận bảo hiểm y tế là Điều 215 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xem thêm: Thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông của lực lượng cảnh sát

Các khung hình phạt chính đối với tội gian lận bảo hiểm y tế

Phạt tiền từ 20 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm

Người nào phạm tội gian lận bảo hiểm y tế thì bị phạt tiền từ 20 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm

Người nào phạm tội gian lận bảo hiểm y tế mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

(i) Gian lận bảo hiểm y tế có tổ chức;
(ii) Gian lận bảo hiểm y tế có tính chất chuyên nghiệp;
(iii) Gian lận bảo hiểm y tế và chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế từ 100 triệu VNĐ đến dưới 500 triệu VNĐ;
(iv) Gian lận bảo hiểm y tế và gây thiệt hại từ 200 triệu VNĐ đến dưới 500 triệu VNĐ;
(v) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để gian lận bảo hiểm y tế;
(vi) Tái phạm nguy hiểm.

Phạt tù từ năm năm đến mười năm

Người nào phạm tội gian lận bảo hiểm y tế mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

(i) Gian lận bảo hiểm y tế và chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế 500 triệu VNĐ trở lên;
(ii) Gian lận bảo hiểm y tế và gây thiệt hại 500 triệu VNĐ trở lên.

Hình phạt bổ sung đối với tội gian lận bảo hiểm y tế

Người phạm tội gian lận bảo hiểm y tế còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

(i) Phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ
(ii) Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

Xem thêm: Xử lý nộp phạt hành chính khi đã quá hạn ghi trên biên bản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây