Giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè có được nghỉ bù?

0
243

Hiện nay có rất nhiều giáo viên có thời gian nghỉ chế độ thai sản trùng thời gian nghỉ hè. Vấn đề đặt ra đối với những đối tượng này là liệu họ có được nghỉ bù? Giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè có được nghỉ bù hay không? 

Kiểm định thiết bị
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Contents

Câu hỏi về nghỉ thai sản trùng nghỉ hè

Em xin chào luật sư. Em là Liên và hiện đang là giáo viên cấp 2. Em đang được nghỉ thai sản theo chế độ của bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ này lại trùng với thời gian nghỉ hè. Vậy em muốn hỏi, em có được nghỉ bù hay không? Em có được hưởng tiền lương nghỉ 02 tháng hè này hay không ạ/ Em cảm ơn luật sư.

Trả lời về nghỉ thai sản trùng nghỉ hè

Theo Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 4 Điều 1 Thông tư số 15/2017/TT-BGDĐT thì, thời gian nghỉ hàng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác. Cụ thể như sau:
Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm là 2 tháng, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có).
Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Các điều kiện khác theo quy định của bộ luật lao động 2012.
Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường. Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định.
Theo quy định trên thì 2 tháng nghỉ hè của giáo viên được tính là thời gian nghỉ hằng năm. Thời gian này giáo viên không phải đi làm nhưng vẫn được hưởng nguyên lương.
Tuy nhiên trường hợp của quý khách hàng là thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè. Nên quyền lợi của quý khách hàng sẽ được giải quyết như sau:
Theo Công văn số 1125/NGCBQLGD-CSNGCB ngày 18/8/2017 của Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục gửi các Sở GD&ĐT.
Trường hợp giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được bố trí thời gian nghỉ hằng năm theo Điều 111 và 112 Bộ luật Lao động. Hoặc thanh toán tiền nghỉ hằng năm theo Điều 114 Bộ luật Lao động.
Mức chi hỗ trợ cho giáo viên trong trường hợp cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên được quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 141/2011/TT-BTC.
Theo đó, có các hướng giải quyết như sau:
Phương án 1: Đề nghị hiệu trưởng nhà trường bố trí cho nghỉ phép trước khi nghỉ chế độ thai sản. Hoặc lùi thời gian nghỉ sau khi nghỉ thai sản.
Phương án 2: Nếu nhà trường không sắp xếp được thời gian nghỉ phép bù thì sẽ quyết định hỗ trợ tiền bồi thường cho quý khách hàng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây