Giấy chứng nhận học lớp cảm tình Đảng có giá trị trong bao lâu?

0
1438

Để được vào Đảng thì mỗi công dân phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Và giai đoạn học lớp cảm tình Đảng là bước đầu tiên để được kết nạp Đảng sau này.

Giấy chứng nhận họ lớp cảm tình Đảng có giá trị trong bao lâu
Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Quy định về học lớp cảm tình Đảng

Về điều kiện học cảm tình Đảng: Chủ thể muốn học cảm tình đảng thì đầu tiên cần phải đáp ứng được những điều kiện để được kết nạp đảng viên đứng vào hàng ngũ của Đảng, đó là cần phải là đoàn viên chính là tiền đề để trở thành một đảng viên, chủ thể đó cần có những phẩm chất của một Đảng viên luôn luôn phấn đấu trong học tập, lao động, sản xuất, luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối chính sách của Đảng nhà nước và pháp luật, không vi phạm pháp luật, có lối sống lành mạnh, chan hòa với mọi người, giúp đỡ hỗ trợ, biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, được mọi ngươi tin tưởng, luôn là tấm gương sáng trong cơ quan, đơn vị, tổ chức, hay tại địa phương, có lập trường luôn trung thành với đảng và nhà nước, có mong muốn gia nhập hàng ngũ của đảng, phấn đấu vì lý tưởng của đảng, tự nguyện chấp nhận cương lĩnh của Đảng, Điều lệ Đảng.

Về độ tuổi được tham gia lớp học cảm tình Đảng: Tại Quy định 29-QĐ/TW quy đinh thi hành điều lệ Đảng có quy định về độ tuổi được gia nhập hàng ngũ đảng viên như sau: người xin vào Đảng phải đủ mười tám tuổi đến đủ sáu mươi tuổi tại thời điểm xét kết nạp đảng, viêc thực hiện kết nạp đảng cho người từ đủ sáu mươi tuổi phải do trung ương cấp ủy xem xét và đưa ra quyết định. Như vậy theo quy định trên thì người muốn học cảm tình đảng cũng cần đủ độ tuổi để vào đảng mới được tham gia vì học cảm tình đảng là nhằm hiểu rõ hơn về tổ chức đảng, kiến thức tiền đề đầu tiên, cũng như cấp Giấy chứng nhận học lớp nhận thức về Đảng giấy tờ bắt buộc trong thủ tục kết nạp đảng.

Về trình độ học vấn: Ngoài về độ tuổi thì người có mong muốn học cảm tình đảng cần đáp ứng về trình độ hoc vấn của họ ít nhất người có mong muốn phải tốt nghiệp trung học cơ sở có bằng tốt nghiệp hoặc tương đương trở lên, trường hợp người làm việc, sinh sống, lao động ở những vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số nhưng do nhu cầu phát triển về Đảng mà không thể thực hiện được như những điều kiện chung đưa ra thì về trình độ học vấn sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Ban bí thư. Còn đối với sinh viên mà đang học hệ Đại học chính quy thì đã phải học được bốn học kỳ (tức là hai năm học) và ít nhất trong bốn kỳ học đó phải có hai kỳ đạt được điểm trung bình chung học tập 0,7 trở lên các kỳ còn lại phải đạt được 0,6 điểm trung bình trở lên, nếu sinh viên đó ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo, vùng sâu, vùng xa có cư trú tại đị bàn từ ba năm trở lên có xác nhận của chính quyền địa phương thì chỉ cần một học kỳ 0,7 điểm trung bình cộng, các kỳ khác đạt 0,6 là đạt về điều kiện học cảm tình đảng. Ngoài điểm học tập còn xét đến điểm rèn luyện của sinh viên mong muốn được gia nhập hàng ngũ của đảng thì cần đáp ứng được điểm rèn luyện trong quá tình học tập là bảy mươi điểm trở lên.

Xem thêm: Xử phạt vi phạm hành chính và những điều cần biết

Giấy chứng nhận học lớp cảm tình Đảng có giá trị trong bao lâu?

Theo hướng dẫn  của số 01 -HD/TW Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành điều lệ Đảng thì quá 12 tháng, kể từ khi lập hồ sơ đề nghị xét kết nạp người vào Đảng mà chi bộ chưa xem xét đề nghị kết nạp được thì phải làm lại các tài liệu sau: (i) Văn bản giới thiệu của đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ người vào Đảng; (ii) Nghị quyết giới thiệu đoàn viên vào Đảng của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cơ sở hoặc tập thể chi đoàn cơ sở; ban chấp hành công đoàn cơ sở; (iii) Văn bản thẩm tra bổ sung lý lịch của người vào Đảng nếu có thay đổi so với thời điểm thẩm tra lần trước; (iv) Ý kiến nhận xét bổ sung của tổ chức chính trị – xã hội nơi người vào Đảng sinh hoạt và chi ủy hoặc chi bộ nơi cư trú đối với người xin vào Đảng.

Quá 60 tháng, kể từ ngày người xin vào Đảng được cấp Giấy chứng nhận đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng mà chi bộ chưa xem xét đề nghị kết nạp, thì chi bộ phải giới thiệu người vào Đảng học lại để được cấp giấy chứng nhận mới trước khi xem xét, kết nạp.

Tìm hiểu thêm các thông tin liên quan tại Luật Hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây