GIẤY ĐI ĐƯỜNG-GIẤY TỜ QUAN TRỌNG TRONG THỜI KỲ DỊCH BỆNH

0
158

Giấy đi đường được ví như thẻ bài lưu hành cực kỳ quan trọng trong thời điểm dịch bệnh này. Vậy những vấn đề xoay quanh giấy đi đường trong thời gian dịch bệnh được giải đáp tại đây.

GIẤY ĐI ĐƯỜNG-GIẤY TỜ QUAN TRỌNG TRONG THỜI KỲ DỊCH BỆNH
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy đi đường là gì?

Giấy đi đường mùa Covid là một loại giấy tờ mà mọi du khách phải xuất trình cho cơ quan chức năng khi đi du lịch. Những giấy tờ này phải được xác nhận bởi các cơ quan có trách nhiệm trước khi chúng có thể vượt qua các trạm kiểm dịch.

Có 2 loại Thẻ thông hành Covid: “Chứng chỉ kiểm tra âm tính cho Covid19” và “Chứng chỉ cấp cho nhân viên” để làm việc trong các đơn vị có thể mở và hoạt động trong quá trình gỡ bỏ. Tùy thuộc vào tình hình tại chỗ, khoảng cách, thời gian di chuyển và khoảng cách, các giấy tờ nhất định phải được xuất trình theo yêu cầu.

Xem thêm: Mẫu giấy đi đường mới nhất

Những trường hợp nào cần có giấy đi đường.

Đối với các cơ quan, đơn vị, công ty của thành phố, Chỉ áp dụng trong trường hợp cấp bách: phục vụ chiến đấu, trực trụ sở, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ khác.

Công nhân thành phố làm việc trong các nhà máy, cơ sở sản xuất (bao gồm cả trong và ngoài khu công ty và tập đoàn công nghiệp), các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu; Lực lượng bảo trì hệ thống, bảo trì, sửa chữa nhà xưởng, cơ sở sản xuất, công ty trên địa bàn Thành phố
Người từ tỉnh, thành phố khác đến thành phố làm việc trong các cơ quan, đơn vị, công ty có thể là công chức, viên chức, người lao động thường trú trong các công ty Hà Nội công tác và làm việc tại các cơ quan chức năng, đơn vị, công ty trên địa bàn tỉnh, thành phố khác.
Các trường hợp khác: Người dân Tỉnh, thành phố khác thu gom người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố; Tang lễ; Đi công tác tại các trường hợp sân bay Nội Bài trong và ngoài thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch, ngoại giao, đưa đón công nhân, chuyên gia …

Xem thêm: Làm giả giấy đi đường chỉ thị 16 bị phạt như thế nào?

Thẩm quyền cấp giấy đi đường?

Với suy nghĩ này, địa chỉ thống nhất để giấy tờ đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan, công sở nhà nước trên địa bàn Thành phố do Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước ban hành và được phép xác thực, chỉ sử dụng 1 chữ ký và 1 con dấu của cơ quan, công chức. UBND huyện cũng định hướng tăng nguồn nhân lực (công chức, giáo viên, thanh niên …).
Không có giấy đi đường thì bị vi phạm gì?

Chỉ thị 16 của Thủ tướng yêu cầu về việc thực hiện giãn cách như sau: Trong thời gian giãn cách xã hội, phương tiện giao thông cá nhân hạn chế đi lại

Chỉ thị 16 chỉ yêu cầu hạn chế việc đi lại của các phương tiện giao thông chứ không phải ngăn cấm, dừng hẳn việc đi lại của người dân.

Người lao động làm việc trong các công ty đang được phép hoạt động theo Chỉ thị 16 không thì được phép ra đường với giấy đi đường do công ty cấp.

Việc đi lại sử dụng giấy đi đường do công ty cấp không phải là hành vi bị nghiêm cấm, do đó, các bạn sẽ không bị xử phạt.

Nếu phát hiện giấy đi đường thì CSGT, người có nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch chỉ có thể buộc người đi đường trở lại điểm xuất phát, mà không có quyền xử phạt vi phạm hành chính. Với mức phạt hành chính được quy định cụ thể: 3 triệu đồng nếu không chứng minh được mục đích ra đường trong dịch bệnh.

Xem thêm nội dung liên quan giấy đi đường covid tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây