Giấy thông hành, tấm thẻ quyền năng di chuyển trong thời kì Covid-19

0
646

Những ngày qua việc cấp “giấy thông hành” cho người dân là vấn đề đang được đông đảo dư luận quan tâm. Vậy giấy thông hành Covid thực chất là gì, có thể xin ở đâu và có giá trị thế nào?

Giấy thông hành thời covid 19
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy thông hành Covid là gì?

Giấy thông hành Covid được hiểu là giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 dùng để xuất trình khi qua chốt kiểm dịch liên tỉnh, nếu không có giấy này, người dân sẽ không được vào tỉnh, thành phố đó.

Hiện nay, hàng loạt các tỉnh, thành trên cả nước như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh… yêu cầu người từ nơi khác về phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tìm hiêu thêm: Giãn cách xã hội

Những đối tượng nào được sử dụng giấy thông hành?

1. Đối với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, giấy này được cấp cho những trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu.

Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên gây lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch và cấp giấy đi đường.

2. Đối với người lao động trong thành phố làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất (bao gồm cả các doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp), cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu, lực lượng duy trì hệ thống bảo trì, bảo dưỡng các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong thành phố được tham gia giao thông khi: Đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm quản lý chặt chẽ người lao động, cam kết về việc đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, lập kế hoạch hoạt động, kèm theo danh sách người lao động, cấp giấy đi đường.

3. Đối với người ở tỉnh, thành khác vào thành phố làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu.

4. Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố khác, cần có giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú theo mẫu.

5. Các trường hợp khác như người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

6. Đối với bệnh nhân, phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra, địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình lưu thông trên địa bàn thành phố.

7. Đối với lễ tang ngoài thành phố, cần có: Danh sách thành viên trong gia đình và người phục vụ tham gia tang lễ, cam kết của gia đình đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17.

8. Các trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia: Phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó và giấy đi đường theo mẫu.

9. Đối với những người đi ra khỏi thành phố trước ngày 24/7 (thời điểm ban hành Chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội, người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội: Cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh việc buôn bán; kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 03 ngày).

Tìm hiểu thêm các nội dung liên quan tại Luật Hành chính

Người có giấy thông hành mùa dịch covid được di chuyển như thế nào?

Khi người dân thuộc những trường hợp được ra khỏi nhà trong khoảng thời gian giãn cách phải mang theo CMND/CCCD. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng địa phương phải cần thêm Giấy thông hành.

Một ví dụ để hiểu rõ như sau, Theo Công điện 08/CĐ-BGTVT ngày 08/07/2021, trừ những trường hợp cần thiết như phương tiện vận chuyển người dân đi và đến bệnh viện hay các trung tâm y tế thì người điều khiển, người phục vụ hay hành khách trên phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách đi từ TP,HCM qua các tỉnh/Thành phố khác hoặc ngược lại phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Đối với người dân đến nơi làm việc tại các đơn vị được phép mở cửa hoạt động trong thời gian giãn cách, muốn qua chốt cần phải xuất trình giấy xác nhận để đến nơi làm việc của đơn vị.

Mẫu giấy thông hành mùa dịch hiện nay

ỦY BAN NHÂN DÂN                                                            CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
XÃ/PHƯỜNG…………                                                                          Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
(Hoặc Công ty, đơn vị sử dụng
lao động)                                                                                                          —————

Số……………….                                                                               ……………; ngày…… tháng…….năm 2021

GIẤY ĐI ĐƯỜNG

Về việc tham gia giao thông trong thời gian giãn cách

1. Họ và tên:…………………………………………..; Giới tính:…………………………..

2. Sinh ngày………. tháng……….. năm …………;

3. Số CCCD/CMND:……………..; Ngày cấp:…………….; Nơi cấp:…………….

4. Số điện thoại:…………………………….;

5. Địa chỉ thường trú:………………………………………

6. Nơi làm việc:………………………………………….

7. Địa chỉ cơ quan:……………………

8. Chức vụ/Vị trí công tác:…………………………………………………

Mục đích tham gia giao thông:…………………. hiện đang trên đường di chuyển từ nhà đến nơi làm việc (hoặc ngược lại) để thực hiện công việc chuyên môn được giao.

Công ty/Người lao động cam đoan những nội dung trên đúng sự thật, chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố.

(Xuất trình kèm theo Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân; Văn bản của Công ty, đơn vị sử dụng lao động).

                                                                                                                        T.M ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ
                                                                                                                        CHỦ TỊCH
                                                                                                          (Hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị)

Có thể bạn quan tâm: Phong tỏa là gì

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây