Hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân là bao nhiêu?

0
296

Một trong những yếu tố quan trọng để xác định tuổi nghỉ hưu trong Công an nhân dân là hạn tuổi phục vụ. Vậy theo quy định mới nhất, hạn tuổi phục vụ của Công an được quy định như thế nào?

thành lập doanh nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công an được phục vụ đến tối đa 60 tuổi?

Theo quy định tại Điều 30 Luật Công an nhân dân năm 2018, hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan, sĩ quan Công an nhân dân quy định như sau:

STT Cấp bậc trong Công an nhân dân Hạn tuổi phục vụ cao nhất
1 Hạ sĩ quan 45 tuổi
2 Cấp úy 53 tuổi
3 Thiếu tá, Trung tá Nam 55 tuổi, nữ 53 tuổi
4 Thượng tá Nam 58 tuổi, nữ 55 tuổi
5 Đại tá Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi
6 Cấp Tướng 60 tuổi

 

Ngoài ra, khoản 2 Điều này cũng khẳng định:

Hạn tuổi phục vụ của sĩ quan giữ chức vụ, chức danh trong Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công an quy định nhưng không vượt quá hạn tuổi phục vụ cao nhất nêu trên

Tuy nhiên, nếu đơn vị công an có nhu cầu, sĩ quan, hạ sĩ quan Cấp úy, Thiếu tá, Trung tá, nam Thượng tá nếu có đủ phẩm chất, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ; có sức khỏe tốt và tự nguyện thì có thể được kéo dài tuổi phục vụ nhưng không quá 60 tuổi với nam và 55 tuổi với nữ.

Khi vừa hết hạn tuổi phục vụ vừa đáp ứng thêm yêu cầu là có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì sĩ quan, hạ sĩ quan được nghỉ hưu. Khi nghỉ hưu, sĩ quan, hạ sĩ quan được hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp một lần.

Như vậy, trong điều kiện bình thường, căn cứ quy định trên, hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân là 60 tuổi (nam) và 55 tuổi (nữ).

Khi nào Công an nhân dân được kéo dài thời gian phục vụ?

Mặc dù theo phân tích ở trên, người phục vụ trong Công an nhân dân khi đến tuổi theo quy định thì phải thôi phục vụ ngoại trừ một số trường hợp nêu tại khoản 4 Điều 30 Luật Công an nhân dân gồm sĩ quan là:

– Giáo sư;

– Phó Giám sư;

– Tiến sĩ;

– Chuyên gia cao cấp.

Những đối tượng này có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ hơn 60 tuổi (nam) và hơn 55 tuổi (nữ). Đồng thời, để quy định cụ thể điều kiện được kéo dài hạn tuổi phục vụ của các đối tượng trên, Điều 14 Nghị định 49/2019/NĐ-CP nêu rõ:

– Mục đích kéo dài hạn tuổi phục vụ: Giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công nghệ ở cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu trong Công an nhân dân;

– Điều kiện: Đơn vị trực tiếp sử dụng sĩ quan có nhu cầu và còn thiếu biên chế so với ấn định; sĩ quan này có sức khỏe, phẩm chất, năng lực chuyên môn nghiệp vụ và tự nguyện tiếp tục làm việc theo yêu cầu;

– Thời gian kéo dài: Các đối tượng trên được kéo dài hạn tuổi phục vụ một hoặc nhiều lần, mỗi lần không quá 02 năm (24 tháng). Số lần kéo dài tối đa với mỗi đối tượng cụ thể như sau:

(i) Giáo sư: Không quá 10 năm;

(ii) Phó Giáo sư: Không quá 07 năm;

(iii) Tiến sĩ, Chuyên gia cao cấp: Không quá 05 năm.

Đặc biệt: Trong thời gian kéo dài tuổi phục vụ, sĩ quan có quyền đề nghị nghỉ làm việc để hưởng chế độ nghỉ hưu.

– Chế độ, chính sách: Trong thời hạn kéo dài tuổi phục vụ, sĩ quan thôi giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy; được hưởng tiền lương và các chế độ khác theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây