Hát Karaoke gây ồn có vi phạm pháp luật không?

0
361

Nhiều người liên tục phàn nàn rằng, những người hát karaoke vào ban đêm gây ồn ào và làm mất trật tự công cộng thì có vi phạm pháp luật và nếu có thì bị xử phạt ra sao.

Làm lại sổ đỏ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Việc hát Karaoke là một hoạt động giải trí được nhà nước cho phép hoạt động kinh doanh khi đủ điều kiện.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các cơ sở kinh doanh Karaoke đã không thực đúng những quy định về đảm bảo độ ồn vào những giờ muốn như sau 22h đêm. Hoặc đối với những hộ gia đình có bộ dàn máy Karaoke riêng thì cũng có những lúc họ tụ tập ca hát quá khuya. Thú vui tưởng chừng như lành mạnh, chính đáng này nhiều khi gây ra không ít phiền nhiễu đối với những người sống xung quanh.

Kinh doanh, sản xuất gây tiếng ồn bị xử phạt như thế nào?

Mức phạt với hành vi gây mất trật tự công cộng

Dự trù được những tình huống này, nhà làm luật đã đưa vào những quy định xử phạt hành vi gây ồn ào, mất trật tự vào trong quy định pháp luật. Qua đó, có thể vận dụng để xử phạt hành vi hát Karaoke gây ồn. Cụ thể, Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“Phạt cảnh cáo  hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau”.

Ngoài ra, theo theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 26/2010/BTNMTquy định về tiếng ồn trong biểu diễn văn nghệ hoặc có sử dụng âm nhạc trong hoạt động kinh doanh tại khu vực thông thường, có con người sinh sống là 70dBA từ 6 giờ đến 21 giờ và 55dBA từ 21 giờ đến 6 giờ.

Nếu vi phạm quy định sẽ bị xử phạt theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP với mức xử phạt với các cá nhân từ cảnh cáo đến 160 triệu đồng nếu tiếng ồn vượt quá mức quy định từ 40dBA trở lên. Riêng các tổ chức, mức phạt sẽ bị tăng gấp đôi so với mức xử phạt đối với cá nhân.

Cổ phần ưu đãi cổ tức, một số đặc điểm nổi trội

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây