Hiểu đúng quy định về quảng cáo trên xe ô tô

0
233

Ô tô là phương tiện giao thông được thương nhân sử dụng để dán các hình ảnh quảng cáo. Cá nhân, tổ chức nên tham khảo các quy định về quảng cáo trên xe ô tô để có thể giới thiệu rộng rãi sản phẩm của mình tới người tiêu dùng.

vận chuyển hàng cấm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện quảng cáo trên xe ô tô

Theo Luật Quảng cáo năm 2012, quảng cáo trên phương tiện giao thông không cần phải xin giấy phép trước khi thực hiện. Vì vậy, việc quảng cáo trên ô tô không cần phải xin phép.

Tuy nhiên theo Điều 29 Luật Quảng cáo năm 2012, thương nhân cần gửi hồ sơ lên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để được duyệt mẫu quảng cáo trước khi triển khai sản xuất và sử dụng.

Về hình thức và nội dung quảng cáo, theo Điều 32 Luật Quảng cáo năm 2012, quảng cáo trên phương tiện giao thông phải đáp ứng những quy định sau:

“1. Việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật này và pháp luật về giao thông.

2. Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.”

Vị trí dán quảng cáo trên xe ô tô

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 32 Luật Quảng cáo năm 2012, xe ô tô có quyền dán quảng cáo trên các vị trí của xe, ngoại trừ những vị trí sau:

(i) Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông;

(ii) Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông;

Lưu ý: Việc thể hiện biểu trưng, logo, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm không được phép quảng cáo trên xe ô tô, bao gồm:

(i) Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

(ii) Thuốc lá.

(iii) Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

(iv) Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.

(v) Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc.

(vi) Các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục.

(vii) Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.

(viii) Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác do Chính phủ quy định khi có phát sinh trên thực tế.

(theo Điều 7 Luật Quảng cáo 2012)

Mức phạt khi vi phạm quy định dán quảng cáo trên xe ô tô

Theo khoản 49 Điều 1 Nghị định 28/2017, phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

(i) Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông;

(ii) Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.

Tóm lại, quy định về quảng cáo trên xe ô tô không quá phức tạp để các thương nhân áp dụng. Lưu ý, để tránh bị phạt, việc dán quảng cáo cần phải được thực hiện đúng vị trí trên xe ô tô.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây