Hồ sơ, thủ tục mở quán ăn đường phố theo quy định pháp luật

0
584

Việt Nam có rất nhiều quán ăn với những món ăn ngon, hấp dẫn. Hồ sơ để mở quán ăn như thế nào? Thủ tục mở quán ăn đường phố như thế nào? Sau đây, Luật hành chính sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Giải quyết chế độ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Hồ sơ mở quán ăn đường phố

Các quán ăn đường phố đang ngày càng phát triển. Nếu bạn muốn mở quán ăn đường phố hay cửa hàng ăn uống. Bạn nên đăng ký kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp để kinh doanh. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh để đăng ký mở quán ăn đường phố của mình. Theo đó, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ thành lập tương ứng.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp (nếu lựa chọn mô hình doanh nghiệp)

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có hồ sơ thành lập khác nhau. Pháp luật Việt Nam hiện nay ghi nhận có năm loại hình doanh nghiệp: Công ty Cổ phần, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân. Bạn sẽ lựa chọn một loại hình doanh nghiệp trong năm loại hình doanh nghiệp vừa nêu trên. Từ đó, sẽ chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để thành lập loại hình doanh nghiệp bạn chọn.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh (nếu lựa chọn mô hình hộ kinh doanh)

Mô hình hộ kinh doanh cũng là sự lựa chọn của rất nhiều người cũng có ý muốn mở quán ăn đường phố. Tuy nhiên, đối với mô hình hộ kinh doanh, bạn không thể mở thêm cơ sở nào cho cửa hàng ăn của mình. Nếu muốn mở thêm cơ sở cho quán ăn của mình, thì bạn sẽ phải chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh sang mô hình doanh  nghiệp. Về cơ bản, hồ sơ thành lập hộ kinh doanh bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Bản sao chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân. Hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực. Của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh. Hoặc của người đại diện hộ gia đình.

Bản sao chứng thực biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

– Thủ tục mở quán ăn đường phố

Thủ tục thành lập doanh nghiệp (nếu lựa chọn mô hình doanh nghiệp)

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ phải tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp trên thực tế như sau:

Bước 1: Chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hoặc người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền cũng có thể thực hiện việc này. Thời gian nhận thông báo khoảng 3 ngày làm việc.

Bước 2: Nếu nhận được thông báo hợp lệ từ Bước 1, chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Sau 1-2 ngày nộp bản giấy sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư.

Bước 4: Đặt khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh (nếu lựa chọn mô hình hộ kinh doanh)

Nếu quyết định thành lập cửa hàng kinh doanh buôn bán đồ gỗ gia công theo mô hình hộ kinh doanh. Trình tự thủ tục thành lập hộ kinh doanh như sau:

Bước 1: 

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình nộp hồ sơ đến Phòng Tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: 

Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài chính – kế hoạch trao Giấy biên nhận.

Bước 3: 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng Tài chính – kế hoạch phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Nếu không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại. 

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây