Hoãn đình công theo quy định mới nhất của pháp luật

0
233

Dưới đây sẽ là một số quy định về hoãn đình công theo quy định mới nhất của pháp luật. Trong đó, thể hiện rõ các trường hợp hoãn đình công và thủ tục hoãn đình công.

Thành lập doanh nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các trường hợp phải hoãn đình công

Chúng ta biết rằng, khi xảy ra tranh chấp lao động về tập thể thì việc xảy ra đình công cũng không phải là điều bất ngờ. Người lao động đình công để đòi hỏi lợi ích như đòi tăng lương, giảm giờ làm,…

Tuy nhiên, ngay cả khi cuộc đình công đó là hợp pháp thì Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ra quyết định hoãn đình công theo quy định của Nghị định 46/2013/NĐ-CP. Cụ thể là khi ở trong 02 trường hợp đình công dưới đây có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế quốc dân, lợi ích công cộng:

Đình công dự kiến tổ chức tại các đơn vị cung cấp dịch vụ về điện, nước, vận tải công cộng và các dịch vụ khác trực tiếp phục vụ tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày Chiến thắng, ngày Quốc tế lao động và ngày Quốc khánh.

Đình công dự kiến tổ chức tại địa bàn đang diễn ra các hoạt động nhằm phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Trình tự, thủ tục thực hiện hoãn đình công

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định hoãn đình công dựa trên quy định tại Điều 9 Nghị định 46/2013/NĐ-CP. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Đề nghị hoãn đình công

Khi nhận được quyết định đình công của Ban chấp hành công đoàn, Giám đốc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội xem xét, nếu thấy thuộc các trường hợp cần thiết phải hoãn đình công thì gửi đề nghị hoãn đình công đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Đề nghị hoãn đình công bao gồm một số nội dung:

Tên doanh nghiệp nơi tập thể lao động đình công;

Địa điểm dự kiến diễn ra đình công;

Thời điểm dự kiến bắt đầu đình công;

Yêu cầu của tập thể lao động;

Lý do cần thiết phải hoãn cuộc đình công;

Kiến nghị hoãn đình công, thời hạn hoãn đình công và các biện pháp để thực hiện quyết định hoãn đình công của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bước 2: Quyết định hoãn đình công

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định hoãn đình công căn cứ đề nghị của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Sau khi quyết định hoãn đình công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo ngay đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Hội đồng trọng tài lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động nơi dự kiến diễn ra đình công.

Trong thời hạn 48 giờ, kể từ khi Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nhận được quyết định đình công của Ban chấp hành công đoàn cơ sở, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải ra quyết định hoãn đình công.

Bước 3: Thực hiện việc hoãn đình công

Các cơ quan, tổ chức có liên quan phải thực hiện hoãn đình công trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được quyết định hoãn đình công của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây