Hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định của pháp luật

0
251

Phạt tiền là một trong những hình thức xử phạt vi phạm hành chính khá phổ biến. Pháp luật đặt ra thời hạn nhất định để người vi phạm chấp hành. Vậy việc hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định của pháp luật có được phép không?

Vi phạm xuất bản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về hình phạt tiền

Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính bao gồm: cảnh cáo; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; trục xuất;….nhưng có lẽ phạt tiền là hình thức xử phạt chúng ta hay bắt gặp nhất.

Theo quy định tại Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, mức phạt tiền trong xử phạt vi phạm hành chính từ 50.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 100.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng đối với tổ chức, trừ trường hợp quy định pháp luật có quy định khác.

Đối với khu vực nội thành của thành phố trực thuộc trung ương thì mức phạt tiền có thể cao hơn, nhưng tối đa không quá 02 lần mức phạt chung áp dụng đối với cùng hành vi vi phạm trong các lĩnh vực giao thông đường bộ; bảo vệ môi trường; an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Hoãn thi hành quyết định phạt tiền

Người có hành vi vi phạm hành chính bị áp dụng hình thức phạt tiền phải tiến hành nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt trong trường hợp quyết định xử phạt không lập biên bản hoặc trong thời hạn 10 ngày nếu không có tiền nộp phạt ngay hay thuộc trường hợp xử phạt có biên bản.

Tuy nhiên, người vi phạm được hoãn thi hành quyết định phạt tiền trong thời hạn không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định hoãn theo quy định tại Điều 76 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Theo đó, điều kiện để được hoãn quyết định phạt tiền bao gồm:

Cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên;

Đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn;

Có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc;

Có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây