Hướng dẫn làm mẫu đơn khiếu nại viết tay

0
145

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về mẫu đơn khiếu nại viết tay mới nhất và những điều cần lưu ý khi làm đơn khiếu nại viết tay giúp mọi người hiểu thêm vấn đề

Hướng dẫn làm mẫu đơn khiếu nại viết tay
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mẫu đơn khiếu nại viết tay

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——***——

ĐƠN KHIẾU NẠI

Kính gửi (1): …………………………………………………

Họ và tên (2): ………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………….

Số Chứng minh nhân dân:…………………. Ngày cấp:…………….. Nơi cấp:……………..

Số điện thoại:……………………………………………………………………

Bộ phận:…………………………………… Chức vụ:…………………………

Tôi làm đơn này khiếu nại về (3):………………………………………….

Nội dung khiếu nại (4):

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Lý do khiếu nại (5) (tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu có):

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Tôi đề nghị (6):

(i) Xem xét, xác minh lại các hành vi/quyết định;

(ii) Giải quyết theo đúng quy định của pháp luật ban hành và chính sách đã đề ra, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng.

Tôi xin cam đoan mọi thông tin trên đều là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung đã khiếu nại.

Mong quý cơ quan sớm xem xét và giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

…….., ngày…. tháng …. năm…..

Người khiếu nại

(Ký, ghi rõ họ tên)

Để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề, mời bạn đọc truy cập Khiếu nại

Hướng dẫn cách làm đơn khiếu nại viết tay

(1) Tên cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Nếu có căn cứ cho rằng các quyết định, hành vi của người sử dụng lao động là trái với pháp luật quy định và trực tiếp xâm phạm về quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người lao động có thể tiến hành khiếu nại lần đầu đến người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Nếu không đồng tình với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá với thời hạn quy định mà khiếu nại vẫn không được giải quyết thì người lao động tiến hành khiếu nại lần hai tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

(căn cứ theo Nghị định số 24/2018/NĐ-CP)

(2) Họ tên của người khiếu nại.

Người lao động thực hiện khiếu nại ghi rõ họ tên của mình khi khiếu nại vấn đề của chính mình.

Nếu đại diện cho nhiều người lao động hoặc tập thể lao động thì phải ghi đầy đủ họ tên của mình và nhóm người lao động mà mình đại diện.

(3) Khiếu nại về:

Quyết định: Số quyết định, ngày/tháng/năm quyết định được ban hành, nội dung quyết định và người ký ban hành.

Hành vi: Ghi rõ họ tên, chức vụ của người thực hiện hành vi.

(4) Nội dung khiếu nại:

Tóm tắt một cách ngắn gọn, rõ ràng, trung thực về vụ việc cần khiếu nại.

Quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm một cách trực tiếp: Ghi rõ quyết định hoặc hành vi đã xâm phạm đến những quyền và lợi ích hợp pháp nào.

(5) Lý do khiếu nại: Nêu quy định của pháp luật ban hành về nội quy và quy chế của doanh nghiệp (nếu có) về vấn đề khiếu nại. Liệt kê tất cả các tài liệu có giá trị sử dụng chứng minh cho việc khiếu nại là hoàn toàn có căn cứ.

(6) Ngoài các nội dung nêu trên, người khiếu nại có thể bổ sung các yêu cầu khác như khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp, bồi thường, mức bồi thường,… nhưng phải xuất phát từ nội dung vụ việc.

Xem thêm về Rút đơn khiếu nại

Những vấn đề cần lưu ý khi làm đơn khiếu nại viết tay

Đơn khiếu nại là một văn bản mang giá trị pháp lý cao bởi vậy trong quá trình thực hiện soạn thảo các mẫu đơn khiếu nại người khiếu nại cần hết sức cẩn thận. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi làm đơn khiếu nại viết tay:

Cách thức nộp đơn

Người khiếu nại sau khi hoàn thành mẫu đơn khiếu nại viết tay có thể tiến hành nộp đơn đến các cơ quan chức năng theo hai cách:

Nộp đơn trực tiếp tại cơ sở có thẩm quyền giải quyết.

Nộp đơn qua đường bưu điện.

Trình tự nộp các mẫu đơn khiếu nại được thực hiện theo:

Người khiếu nại trước hết phải xác định rõ đơn khiếu nại là gì, mục đích viết đơn khiếu nại, xác định đúng đối tượng mình muốn khiếu nại, xác định các thủ tục cần thiết.

Xác định đúng đơn vị giải quyết khiếu nại tránh trường hợp gửi sai đơn vị khiến sự việc không được giải quyết.

Soạn thảo mẫu đơn khiếu nại theo đúng quy định của nhà nước ban hành.

Tiến hành nộp đơn khiếu nại tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hoàn tất các thủ tục khiếu nại.

Chờ ngày đơn khiếu nại được xử lý và áp dụng thi hành thực hiện.

Thời gian giải quyết đơn khiếu nại

Thời gian áp dụng giải quyết khiếu nại được quy định là không quá 30 ngày kể từ ngày bắt đầu nhận được đơn khiếu nại. Đối với những trường hợp phức tạp hơn có thể giải quyết trong thời gian lâu hơn nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày đơn được thụ lý. Tại những vùng sâu vùng xa thời gian giải quyết là không quá 70 ngày.

Trong thời gian này những đơn vị được yêu cầu có thẩm quyền có nghĩa vụ tiến hành giải quyết các vấn đề khiếu nại và phải thông báo cho người khiếu nại biết bằng những văn bản cụ thể về thời điểm và nội dung được chấp thuận. Đối với trường hợp mẫu đơn khiếu nại nộp tại cơ quan không thuộc thẩm quyền giải quyết thì cán bộ tại đó phải thông báo với người khiếu nại đến nơi thụ lý đơn cho họ.

Hình thức xử lý đơn khiếu nại

Trong luật khiếu nại được nhà nước ta ban hành có nêu đầy đủ các quy định về những trường hợp xử lý mẫu đơn khiếu nại như sau:

Người nào có hành vi sai trái vi phạm các quy định của pháp luật ban hành và gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người khác, sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy tố trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ quy định. 

Đối với các trường hợp cố tình khiếu nại sai thông tin sự thật, lôi kéo và sử dụng hình thức ép buộc, dụ dỗ, mua chuộc những người không có liên quan tập chung gây rối phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Tất cả các hành vi vi phạm đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Do đó người khiếu nại cần suy xét kỹ lưỡng về các hành vi của người bị khiếu nại liệu có thực sự là vi phạm pháp luật hay không.

Xem thêm thông tin về Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây