Hướng dẫn thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng cụ thể

0
126

Thủ tục chuyển khẩu của vợ về nhà chồng sau khi kết hôn được khá nhiều người quan tâm. Sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều kiện, hồ sơ cần chuẩn bị và thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng.

Hướng dẫn thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng cụ thể
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện để chuyển khẩu về nhà chồng

Đây là một ví dụ: A và B kết hôn. A ở Thành phố Hồ Chí Minh và B ở Hà Nội. B sống cùng bố mẹ và có hộ khẩu tại Hà Nội. Sau khi kết hôn, A chuyển đến Hà Nội. Nội đang sống cùng nhà B. A sẽ chuyển hộ khẩu sang nhà B ở Hà Nội trong trường hợp nhập hộ khẩu vào nhà chồng.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020, công dân có thể đăng ký thường trú tại các căn hộ chung cư không thuộc sở hữu của gia đình chồng, tài sản của họ, nếu được chủ gia đình và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp này đồng ý. trường hợp vợ chuyển hộ khẩu sang nhà chồng; Chồng về với vợ khi vợ làm thủ tục nhập khẩu nhà ở với chồng thì phải có đồng thời các điều kiện sau:
Được chủ hộ đồng ý cho đăng ký nhà ở;
Chủ sở hữu cưn nhà đồng ý cho nhập khẩu.
Trong ví dụ trên chẳng hạn, nhà B thuộc quyền sở hữu của bố mẹ B, mẹ B là chủ gia đình. Vì vậy nếu A muốn nhập khẩu vào đó thì phải được sự đồng ý của bố mẹ B.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ Điều 21, Điều 22 Luật Cư trú 2020:

Hồ sơ phải chuẩn bị
Tờ khai lập thay đổi thông tin chỗ ở, trong đó thể hiện rõ sự đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, người có chỗ ở hợp pháp hoặc được ủy quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác bằng văn bản;
Đăng ký kết hôn, trừ trường hợp thông tin về mối quan hệ này đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

Thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng cụ thể

Nơi tiến hành các thủ tục:

(i) Công an Xã, phường, thị trấn;
(ii) Công an quận, huyện,thành phố, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.
Thủ tục đăng ký thường trú
Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú.Văn phòng đăng ký nơi bạn cư trú.
Sau khi nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký sẽ xem xét hồ sơ và cấp giấy xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký;
Nếu hồ sơ chưa đầy đủ sẽ hướng dẫn người đăng ký hoàn thiện hồ sơ. Văn phòng đăng ký đánh giá và cập nhật thông tin về nơi đăng ký thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú.
Cư trú và thông báo cho người đăng ký thông tin đăng ký thường trú cập nhật; nếu việc đăng ký bị từ chối, phải có văn bản xác nhận rõ ràng.
Theo điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân (CMND), khi thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì phải đổi CMND. Nếu đổi hộ khẩu ngay trong cùng tỉnh thì không cần đổi thẻ mới.
Tuy nhiên, nếu người dân đang dùng Căn cước công dân (CCCD) thì khi chuyển khẩu sang tỉnh khác không bắt buộc đi đổi Căn cước công dân mới (khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân).
Tìm hiểu thêm về thủ tục hành chính tại đây: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây