Hướng dẫn thủ tục làm sổ hổ khẩu tại Hà Nội

0
130

Nhập khẩu tại Hà Nội được nhiều người quan tâm vì Hà Nội là trung tâm kinh tế, hành chính, nên nhu cầu nhập khẩu, làm hộ khẩu cao. Vậy trình tự thủ tục làm hộ khẩu tại Hà Nội ra sao?

Hướng dẫn thủ tục làm sổ hổ khẩu tại Hà Nội
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ chuẩn bị làm hộ khẩu tại Hà Nội?

Để làm thủ tục nhập khẩu vào các quận Hà Nội thì cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Khoản 2  Điều 21 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 bao gồm:

(i) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

(ii) Bản khai nhân khẩu;

Cách viết phiếu báo thay đổi hộ khẩu, cách viết phiếu báo nhân khẩu được nêu rõ ràng ở cuối thông báo / tờ trình này.

Giấy chuyển hộ khẩu của cơ quan Công an nơi người có hộ khẩu cấp; Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như Giấy tờ về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng thuê căn hộ, hợp đồng cho vay, xác nhận chỗ ở, đồng ý cho chủ nhà đăng ký hộ khẩu thường trú, …

Thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu:  Làm lại sổ hộ khẩu bị mất

Thủ tục cụ thể làm hộ khẩu tại Hà Nội?

Trường hợp ở huyện Hà Nội, ngoại thành đăng ký thường trú thì chỉ cần hộ khẩu và tạm trú hợp pháp tại Hà Nội từ một năm trở lên (không cần đăng ký). Cư trú tại một quận, huyện, với điều kiện nằm trong Thành phố Hà Nội).

Nhà ở hợp pháp có thể là nhà do bạn sở hữu, hoặc có thể cho thuê, mượn hoặc ở nhờ. , phải được chủ nhà thứ 3 và thứ 4 ở trên chấp thuận, cho mượn hoặc cho thuê bằng văn bản, không yêu cầu đáp ứng các điều kiện Đăng ký tạm trú tại Hà Nội.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật cư trú 2006 thì người đăng ký thường trú nộp hồ sơ nhập hộ khẩu tại cơ quan công an sau đây:

(i) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

(ii) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Do đó, đối với trường hợp thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu tại Hà Nội, thành phố trực thuộc trung ương thì thẩm quyền giải quyết hồ sơ chuyển hộ khẩu tại Hà Nội là Công an quận, huyện, thành phố nơi người đăng ký dự tuyển. nằm. Bạn muốn đăng ký thường trú và nhập hộ khẩu.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có trách nhiệm giải quyết thủ tục nhập khẩu về Hà Nội phải cấp sổ hộ khẩu cho người nộp hồ sơ. Hoàn thành các thủ tục đăng ký thường trú. Nếu người nộp đơn không đồng ý lập sổ đăng ký nhà ở thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Thủ tục chuyển đăng ký căn hộ từ quận này sang quận khác

Thủ tục chuyển đăng ký căn hộ chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện tương tự như thủ tục trên.
Lệ phí làm hộ khẩu tại Hà Nội?

Rất nhiều người thắc mắc làm hộ khẩu Hà Nội mất bao nhiêu tiền? Tại Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND và Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND thành phố Hà Nội quy định về thu phí và lệ phí trên địa bàn Hà Nội có quy định rõ về vấn đề này. Cụ thể như sau:

Đối với trường hợp đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú tại các quận và các phường thì lệ phí là 15.000 đồng, ở các khu vực khác lệ phí là 8.000 đồng.

Trường hợp có cấp sổ hộ khẩu mới thì lệ phí giải quyết ở các quận và các phường là 20.000 đồng, ở các khu vực còn lại là 10.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ các quy định của pháp luật về những điều cần biết về vấn đề điều kiện và thủ tục nhập khẩu Hà Nội.

Xem thêm thủ tục hành chính liên quan tại: Luật Hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây