Khai báo hải quan – những quy định cần biết

0
163

Khai bảo hải quan là một thủ tục cần thiết để kiểm soát một số vấn đề ở tại các cửa khẩu, cảng biển hay hãng hàng không. Thủ tục quy trình khải báo cũng diễn ra khắt khe ở một số công đoạn. Bài viết dưới đây xin phép cung cấp một vài thông tin về quy định khai báo hải quan.

khai báo hải quan
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Bích Phượng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Khai báo hải quan là gì?

– Khái niệm

Khai báo hải quan là một trong các thủ tục hải quan. Đây là một thủ tục bắt buộc được diễn ra tại các cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không – nơi cho phép hàng hóa được xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào một quốc gia cụ thể.

– Khai báo hải quan tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, khai báo hải quan được hiểu là Customs declaration

Mục đích của việc khai báo hải quan?

Khai báo hải quan được quy định nhằm thực hiện một số mục đích như sau:

(i) Truy thu thuế, cụ thể, là thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Đây là một trong các loại thuế chiếm một phần lớn trong ngân sách nhà nước mỗi năm. Việc khai báo hải quan giúp minh bạch được các thông tin về giấy tờ, hóa đơn, khối lượng hàng hóa nhằm việc truy thu hàng hóa được thực hiện một cách bình đẳng và đầy đủ hơn

(ii) Kiểm soát khối lượng hàng hóa. Bên cạnh việc truy thu thuế, khi cho phép một sản phẩm được xuất khẩu hoặc nhập khẩu vào nước ta, nhà nước cần phải kiểm soát hàng hóa để có thể bảo hộ nền sản xuất trong nước đồng thời áp dụng các biện pháp chống bán phá giá hoặc các biện pháp tự vệ thương mại hay biện pháp trợ cấp.

(iii) Ngăn chặn kịp thời những hàng cấm như vũ khí, ma túy, động thực vật quý hiếm.

Quy trình khai báo hải quan gồm những bước nào?

– Hồ sơ chuẩn bị

Hồ sơ chuẩn bị khai báo hải quan bao gồm các giấy tờ sau đây:

(i) Hợp đồng thương mại 01 bản sao y

(ii) Hóa đơn thương mại : 1 bản gốc

(iii) Phiếu đóng gói : 1 bản gốc

(iv) Vận đơn 

(v) Giấy phép liên quan đến hàng hóa

(vi) Giấy chứng nhận xuất xứ (C/0): bắt buộc đối với một số hàng hóa

(vii) Giấy tờ yêu cầu khách tùy theo mặt hàng cụ thể.

– Thủ tục cụ thể

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

khai báo hải quan
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người khai báo trực tiếp thực hiện việc xuất trình hồ sơ hải quan và xuất trình hàng hóa thực tế cho cơ quan hải quan bao gồm cả bộ chứng từ khai báo hải quan. Nếu hồ sơ hợp lệ thì thực hiện sang bước 2

Bước 2: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục khai báo hải quan

quy định về khai báo hải quan
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình như thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra, tuỳ vào một số loại hàng có tính đặc thù, doanh nghiệp còn phải nộp thêm các loại thuế đó là thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Có thể khai báo hải quan điện tử hay không?

Hiện nay, việc khai báo hải quan đã được thực hiện bằng việc khai báo hải quan điện tử. Có rất nhiều phần mềm khai báo hải quan điện tử như Phần mềm iHaiQuan và  phần mềm khai báo hải quan ECUS v..v..

Hướng dẫn chi tiết các thủ tục khai báo hải quan điện tử: Hướng dẫn đăng kí khai báo hải quan điện tử mới nhất

Phí và lệ phí phải nộp khi khai báo hải quan?

Các mức phí và lệ phí phải nộp khi khai báo hải quan cụ thể:

(i) Đối với phí hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh là 20.000đ/tờ khai

(ii) Đối với phí kiểm tra, giám sát, tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là 200.000 đồng/01 đơn

Thông tin cụ thể được tìm hiểu tại biểu mức thu phí hải quan, lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh ban hành kèm theo Thông tư số 274/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Tìm hiểm các quy định về Luật Hành Chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây