Khi nào chạy xe quá tốc độ mà không bị xử phạt?

0
254

Khi tham gia giao thông, nhiều người đã đi quá tốc độ và bị phạt. Vậy có trường hợp nào chạy quá tốc độ mà không bị phạt không?

quản lý nhà nước
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xe buýt chỉ được đi với tốc độ không quá 70km/h

Theo quy định tại Thông tư 91/2015/TT-BGTVT, người lái xe phải tuân thủ quy định về tốc độ xe trên đường. Trong đó, tốc độ tối đa của xe buýt khi tham gia giao thông không được quá 70 km/h theo báo hiệu đường bộ.

Ngoài ra, tốc độ tối đa của các phương tiện khác được quy định như sau:

Loại xe

Tốc độ tối đa

Xe máy

– Xe máy chuyên dùng;

– Xe máy (kể cả xe máy điện);

– Các loại xe tương tự;

40 km/h

Xe ô tô trên đường một chiều có từ 02 làn xe trở lên

– Ô tô con;

– Ô tô dưới 30 chỗ trừ xe buýt;

90 km/h
– Ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt);

– Ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn;

80 km/h
– Xe buýt;

– Ô tô đầu kéo;

– Xe mô tô;

70 km/h
– Ô tô kéo rơ moóc; 60 km/h

Tất cả các loại xe

Trên đường cao tốc; 120 km/h

Chạy xe quá tốc độ mà không bị xử phạt?

Căn cứ vào mức xử phạt do vượt quá tốc độ nêu ở trên, có thể thấy, chỉ những trường hợp vượt quá 05 km/h thì mới bị xử phạt. Còn các trường hợp vượt chưa đến 05 km/h tuy cũng là hành vi vi phạm giao thông nhưng chưa đến mức bị xử phạt hành chính.

Trong trường hợp này, cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền dừng xe để nhắc nhở nhằm bảo đảm sự an toàn cho mọi người và không phạt tiền người điều khiển phương tiện.

Như vậy, để không bị phạt tiền vì lỗi vượt quá tốc độ thì người điều khiển xe chỉ được đi quá không đến 05 km/h. Tuy nhiên, để bảo vệ mình cùng người khác thì người tham gia giao thông nên chấp hành mọi quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây