Khi thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ cần phải có chữ ký của những ai?

0
317

Câu hỏi tư vấn

Gia đình em muốn làm lại sổ đỏ đã mất và xin cấp mới sổ đỏ. Gia đình em đã làm 1 lần nhưng xã yêu cầu chữ kí của ông em mà ông em lại đi bộ đội và có vợ con ở nơi khác và không về đây lâu rồi. Mong luật sư tư vấn

Luật sư tư vấn

Xác định nguồn gốc mảnh đất

Trong trường hợp này anh/chị cần xác định về nguồn gốc của mảnh đất này, nếu như mảnh đất này sổ đỏ cũ mang tên của ông nội và trên hồ sơ địa chính đã ghi nhận tên của ông thì hiện tại khi cấp lại phải cấp cho ông chứ không phải cấp cho gia đình khi ông chưa chuyển nhượng, tặng cho gia đình anh/chị.

Theo đó, để được cấp giấy chứng nhận hợp pháp mà ông ở xa thì có thể làm hợp đồng ủy quyền để gia đình cấp lại sổ đỏ. Còn trong trường hợp sổ đỏ cũ ghi nhận tên của bố mẹ thì không cần có chữ ký của ông nội nên anh/chị cần có kiến nghị để UBND giải trình về vấn đề này.

Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở được quy định như thế nào?

Hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ

Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính về hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ như sau:

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất gồm có:

(i) Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

(ii) Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân; giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó.

Xem thêm: Chung cư bị thấm dột, ai phải chịu chi phí sửa chữa?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây