Khiếu nại quyết định trúng tuyển nghĩa vụ quân sự

0
1784

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi đang nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Hiện nay, tôi đang theo học Đại học đến tháng 6 năm 2016 tôi mới tốt nghiệp. Vừa rồi, tôi có giấy báo khám nghĩa vụ quân sự nhưng tôi đã nộp đơn xin hoãn vì tôi đang đi học và lại là lao động chính trong gia đình (bố mẹ và anh trai tôi không có khả năng lao động). Tuy nhiên, sau khi xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tôi vẫn nhận được quyết định trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Tôi có lên hỏi Ban chỉ huy quân sự xã thì được thông báo việc tạm hoãn hay không phải do cấp trên quyết định, vì thế tôi vẫn phải nhập ngũ. Xin hỏi tôi phải làm gì trong trường hợp này?

tố cáo theo quy định
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Xét trong trường hợp của bạn, bạn đang theo học đại học lại là lao động duy nhất trong gia đình nên theo quy định tại điểm b và điểm g khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì bạn sẽ thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Về thẩm quyền ra quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của bạn trong trường hợp này thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện (khoản 1 Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015). Trong trường hợp không đồng ý với quyết định trên của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện bạn có thể tiến hành khiếu nại quyết định trên theo quy định của Luật Khiếu nại 2011.

Trong vòng 90 ngày kể từ thời điểm nhận được quyết định không cho tạm hoãn nghĩa vụ quân sự (Quyết định gọi nhập ngũ) bạn có quyền khiếu nại về quyết định không cho tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trên.

Theo quy định của Luật Khiếu nại 2011 thì bạn có thể tiến hành trực tiếp khiếu nại hoặc làm đơn khiếu nại tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong trường hợp làm đơn khiếu nại thì đơn khiếu nại cần đáp ứng được các nội dung sau: ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại va đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Trong trường hợp này bạn cần trình bày rõ các yêu cầu cần giải quyết khiếu nại của mình. Đưa ra các chứng cứ chứng minh bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định không cho bạn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của mình. Bởi theo quy định tại Điều 17 Luật Khiếu nại 2011 thì: “Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã); Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp.” Sau 10 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại của bạn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành thụ lý giải quyết vụ việc khiếu nại của bạn. Trong thời hạn 30 ngày (hoặc 45 ngày nếu vụ việc phức tạp), Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định giải quyết khiếu nại. Nếu không đồng ý với quyết định khiếu nại trên thì bạn có thể khiếu nại lần hai theo quy định của Luật Khiếu nại 2011.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

– Học theo hệ đào tạo từ xa có được hoãn nghĩa vụ quân sự

– Người đồng tính tham gia nghĩa vụ quân sự

– Thời hạn đi nghĩa vụ quân sự

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây