Không có Chứng minh nhân dân, có đăng ký kết hôn được không?

0
288

Có không ít người bị mất Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh nhân dân hết hạn, lúc này có thể dùng giấy tờ khác thay thế khi đăng ký kết hôn được không?

Kết hôn có yếu tố nước ngoài
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện đăng ký kết hôn

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Theo đó, nam, nữ kết hôn với nhau phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

(i) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

(ii) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

(iii) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

(iv) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn:

Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi 03 đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng, mẹ kế với con riêng.

Theo đó, nam, nữ phải tuân thủ các điều kiện kết hôn nêu trên và thực hiện đúng thủ tục đăng ký kết hôn.

Giấy tờ thay thế Chứng minh nhân dân khi đăng ký kết hôn

Việc kết hôn là một trong những sự kiện hộ tịch bên cạnh việc khai sinh; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc…

Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân (khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015)

Do đó, người yêu cầu đăng ký kết hôn nếu không có Chứng minh nhân dân có thể sử dụng một trong các giấy tờ sau để thay thế:

Hộ chiếu;

Thẻ Căn cước công dân;

Giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp như: Bằng lái xe…

Lưu ý, giấy tờ tùy thân được dùng để xuất trình khi đăng ký kết hôn đều phải còn giá trị sử dụng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây