Kinh doanh bất động sản là gì? Các hành vi bị cấm khi kinh doanh bất động sản

0
109

Nhiều người muốn kinh doanh bất động sản vì khoản lợi nhuận rất lớn của ngành này. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về kinh doanh bất động sản? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về ngành đặc biệt này nhé!

thẩm định giá nhà đất online
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Kinh doanh bất động sản là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Khoản 1 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì hoạt động mua bán bất động sản là hoạt động đầu tư vốn vào hoạt động xây dựng, mua bán, chuyển nhượng để bán hoặc chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, thuê mua bất động sản; dịch vụ môi giới; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; tư vấn bất động sản vì lợi nhuận hoặc dịch vụ quản lý bất động sản.

Hoạt động mua bán bất động sản phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, tự do thương lượng thông qua hợp đồng, không vi phạm pháp luật.
 • Bất động sản được kinh doanh phải có đủ các điều kiện theo quy định của Luật này.
 • Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải trung thực, công khai và minh bạch.
 • Tổ chức, cá nhân có quyền giao dịch bất động sản tại khu vực không thuộc phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chung được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc điểm kinh doanh bất động sản

Sự khan hiếm

Bất động sản là tài sản liên quan đến đất đai và do đó khan hiếm về bản chất. Vì đất đai là một nguồn tài nguyên có hạn nên ngày càng ít đi cùng với quá trình đô thị hóa. Cụ thể, sự khan hiếm bất động sản được thể hiện thông qua giới hạn về diện tích đất, giới hạn về vị trí khu vực, lãnh thổ.

Bởi vì bất động sản không thể di chuyển, cộng với sự khan hiếm của nó, nó vẫn được coi là một “hàng hóa” độc nhất vô nhị. Ngoài ra, sự khác biệt thay đổi theo vị trí, các yếu tố ảnh hưởng đến từng tài sản bất động sản là khác nhau và tính chất của bất động sản cũng khác nhau.

Tính lâu bền

Bất động sản là đất đai vĩnh viễn, hầu như không thể phá hủy (trừ trường hợp bị ảnh hưởng của thiên tai). Các tài sản liên quan đến đất đai như tòa nhà cũng có thể được sử dụng trong vài năm, khoảng mười năm. Trong trường hợp hỏng hóc có thể nâng cấp, sửa chữa và tái sử dụng lâu dài.

Điều kiện để được kinh doanh bất động sản

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Tổ chức, cá nhân hoạt động mua bán bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp hoặc thành lập hợp tác xã theo quy định của Luật Hợp tác xã.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mà thương nhân muu bán bất động sản không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã được quy định trong Luật kinh doanh bất động sản 2014. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể xem thêm những bài viết khác ở Luật Hành Chính nhé!

Vốn điều lệ 20 tỷ trở lên

Tổ chức, cá nhân mu bán bất động sản phải có vốn từ 20 tỷ đồng Việt Nam trở lên, trừ các trường hợp sau:

 • Tổ chức, gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua bất động sản với quy mô nhỏ và không thường xuyên;
 • Tổ chức, các cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản.
 • Công ty kinh doanh bất động sản có vốn điều lệ phải chịu trách nhiệm về tính xác thực và chính xác của số vốn điều lệ.

Các mức vốn điều lệ nêu trên được xác định trên cơ sở vốn điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Hợp tác xã. Doanh nghiệp, hợp tác xã không cần làm thủ tục đăng ký và xác nhận mức vốn pháp định. 

Những loại bất động sản nào được đưa vào kinh doanh?

Các loại bất động sản (sau đây gọi là bất động sản) được kinh doanh theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản bao gồm:

 • Nhà ở và công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức và cá nhân;
 • Dự án xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai của tổ chức, cá nhân;
 • Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép kinh doanh;
 • Các loại đất được chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại theo quy định của Luật Đất đai, các giao dịch về quyền sử dụng đất.

Các hành vi bị cấm khi kinh doanh bất động sản

Việc kinh doanh bất động sản không tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

 • Quyết định đầu tư các dự án bất động sản không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Không công bố hoặc công bố không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản.
 • Gian lận và lừa dối trong kinh doanh bất động sản.
 • Chuyển nhượng, chiếm dụng vốn trái pháp luật; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích đã cam kết.
 • Thực hiện không đầy đủ hoặc không đúng nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.
 • Cấp và sử dụng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản trái pháp luật.
 • Thu phí, lệ phí và các khoản thu trái pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán bất động sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây