Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ là gì theo quy định mới nhất

0
98

Trong thời gian gần đây, vấn nạn tội phạm, trộm cắp, giết người, cướp giật,… đang ngày càng tăng thêm, bởi vậy mà an ninh hiện nay đang là một trong những vấn đề tốn khá nhiều giấy mực của con người. Vậy dịch vụ bảo vệ là gì? Đặc điểm của dịch vụ bảo vệ. Điều kiện để kinh doanh dịch vụ bảo vệ là gì? Hộ kinh doanh có thể có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ hay không? Có cần ký quỹ 2 tỷ đồng khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ? Liệu kinh doanh dịch vụ bảo vệ có cần xin giấy phép cho thuê lại lao động?

kinh doanh dịch vụ bảo vệ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dịch vụ bảo vệ là gì? Đặc điểm của dịch vụ bảo vệ

Dịch vụ bảo vệ là gì? 

Trong thời gian gần đây, vấn nạn tội phạm, trộm cắp, giết người, cướp giật,… đang ngày càng tăng thêm, bởi vậy mà an ninh hiện nay đang là một trong những vấn đề tốn khá nhiều giấy mực của con người. 

Dịch vụ bảo vệ là một ngành nghề cung cấp bảo vệ. Theo đó, cá nhân, tổ chức thuê bảo vệ để bảo vệ tài sản hoặc con người cho tổ chức hoặc cá nhân mình muốn bảo vệ. Trong quá trình thuê bảo vệ thì các bên cần có một hợp đồng cam kết rõ ràng trách nhiệm của các bên liên quan.

Dịch vụ bảo vệ bao gồm cả bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu và các hoạt động hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Để thực hiện kinh doanh đối với dịch vụ bảo vệ một cách hợp pháp, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Đặc điểm của dịch vụ bảo vệ

 • Đây là hoạt động của một lực lượng đã trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu, có tay nghề trong công việc và nhiệm vụ bảo vệ. Lực lượng bảo vệ phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, lý lịch hoặc trình độ văn hóa đã được đào tạo. 
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật bởi hoạt động bảo vệ liên quan mật thiết đến tính mạng, tài sản và quyền tự do dân chủ của con người. Bởi vậy lực lượng bảo vệ phải hành động đúng theo quy định của pháp luật và khuôn khổ đạo đức của xã hội. 
 • Hoạt động dịch vụ bảo vệ phải luôn thích ứng và sẵn sàng đối phó với các tình huống phức tạp, với các đối tượng tiếp xúc phức tạp phát sinh trong xã hội thậm chí có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng hay sức khỏe của nhân viên bảo vệ. Bởi vậy trong hoạt động kinh doanh đối với dịch vụ bảo vệ và người làm công việc bảo vệ cần phải có cái nhìn sáng suốt, dũng cảm và mưu trí để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra trong thực tế. 
 • Có tính nhân bản cao. Mục đích của các hoạt động dịch vụ bảo vệ là giữ gìn tính mạng, tài sản; chống lại các hoạt động xâm phạm tính mạng, sức khỏe, đảm bảo an ninh trật tự. Trong thực tế đã có rất nhiều tấm gương dũng cảm xả thân hi sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ 

Điều kiện để kinh doanh dịch vụ bảo vệ là gì?

 • Là doanh nghiệp (hộ kinh doanh cá thể không được kinh doanh) 
 • Người chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh trật tự của doanh nghiệp phải có bằng tốt nghiệp từ bậc cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh khác đối với dịch vụ bảo vệ trong vòng 24 tháng trước đó đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự không có thời hạn. Là người đại diện theo pháp luật của công ty  hoặc đại diện cho các thành viên trong công ty. 
 • Đáp ứng điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Bởi vậy, trước khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ, doanh nghiệp đó phải xin được giấy chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy tại cơ quan công an cấp quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở chính. 

Một số câu hỏi khi kinh doanh dịch vụ bảo vệ

kinh doanh dịch vụ bảo vệ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có cần ký quỹ 2 tỷ đồng khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ không?

Căn cứ theo quy định tại nghị định số 96/2016/NĐ-CP thay thế nghị định số 52/2008/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ ngày 01/7/2016 thì pháp luật Việt Nam hiện hành không còn quy định về vốn tối thiểu hay vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh đối với dịch vụ bảo vệ là 2 tỷ đồng như trước nữa. Bởi vậy, doanh nghiệp có vốn dưới 2 tỷ đồng vẫn có thể đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ. 

Hộ kinh doanh có thể kinh doanh dịch vụ bảo vệ hay không?

Để đáp ứng điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ bảo vệ thì phải đáp ứng là doanh nghiệp. Bởi vậy mà hộ kinh doanh không được phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ. 

Kinh doanh dịch vụ bảo vệ có phải xin giấy phép cho thuê lại lao động?

Căn cứ theo nghị định số 29/2019/NĐ-CP quy định: công việc bảo vệ thuộc danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động. Bởi vậy, trong trường hợp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đối với  dịch vụ bảo vệ có đầy đủ các dấu hiệu của hoạt động cho thuê lại lao động thì doanh nghiệp phải đề nghị cấp phép và hoạt động cho thuê lại lao động theo quy định của nghị định này. 

Trên đây là các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ bảo vệ và những câu hỏi thường gặp khi kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn giảm bớt các vướng mắc khi đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề về thủ tục hành chính, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên trang luật hành chính. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây