Điểu kiện kinh doanh nhà hàng theo quy định của luật mới nhất

0
105

Kinh doanh nhà hàng hiện nay đang là ngành dịch vụ đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, không nhiều người biết kinh doanh nhà hàng thì cần đảm bảo điều kiện gì. Chủ nhà hàng cần thực hiện những công việc gì khi kinh doanh nhà hàng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nêu rõ những vấn đề liên quan đến kinh doanh nhà hàng.

kinh doanh nhà hàng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kinh doanh nhà hàng là gì?

Cuộc sống con người ngày càng phát triển thì nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của con người ngày càng cao. Hoạt động kinh doanh đang ngày càng phát triển và đa da dạng loại hình. Trong đó, kinh doanh nhà hàng là hoạt động kinh doanh thu hút được nhiều người kinh doanh và đem đến nguồn thu ổn định cho những người này.

Nói một cách dễ hiểu, kinh doanh nhà hàng là những hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống và phục vụ nhu cầu của các đối tượng khác nhau. Tùy theo nhu cầu và điều kiện của mỗi người mà họ chọn những nhà hàng có cấp độ khác nhau. Như vậy, có thể hiểu kinh doanh nhà hàng là phục vụ đồ ăn cho khách hàng có nhu cầu và những hoạt động liên quan đến nhu cầu ăn uống.

Thường sẽ có hai loại sản phẩm chính được phục vụ trong nhà hàng của mình. Nhà hàng có thể phục vụ sản phẩm tự chế biến hoặc sản phẩm có sẵn. Nhà hàng bình dân là nhà hàng phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu ăn uống ở mức trung bình. Những nhà hàng sang trọng hơn thì sẽ có những dịch vụ chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên đông đảo và tất nhiên là giá thành sẽ cao.

Một phần doanh thủ của  nhà hàng là phụ thuộc vào nhu cầu ăn uống của khách hàng, do đó mà lợi nhuận thu về thường không cố định mà tùy thuộc vào những dịch vụ mà nhà hàng phục vụ cho khách hàng. Khi vào mùa du lịch thì nhà hàng có thể có doanh thu cao hơn thời điểm bình thường.

Điều kiện kinh doanh nhà hàng là gì?

Để được kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống nói chung và nhà hàng nói riêng thì cần đảm bảo được yêu cầu của các cơ quan chức năng về giấy phép linh doanh, điều kiện an toàn thực phẩm, an toàn phòng cháy chữa cháy và những loại giấy tờ tương đương khác.

Điều kiện để được kinh doanh nhà hàng là điều kiện mà pháp luật quy định để bắt buộc chủ nhà hàng phải đáp ứng điều kiện nhất định mới có thể kinh doanh. Khi chủ các nhà hàng hoàn tất các thủ tục được quy định thì sẽ được phép kinh doanh.

Quy định pháp luật về kinh doanh nhà hàng

Trước khi kinh doanh thì cần tìm hiểu pháp luật quy định như thế nào về vấn đề kinh doanh thuộc lĩnh vực ăn uống, đặc biệt là nhà hàng. Cùng Luật Hành Chính tìm hiểu thêm về thông tin dưới đây để hiểu thêm về quy định pháp luật.

Điều kiện đăng ký kinh doanh

Trước khi thực hiện các hoạt động kinh doanh thì chủ của nhà hàng cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh trên cổng đăng ký doanh nghiệp. Khi đăng ký kinh doanh thì chủ nhà hàng cần lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp và ngành nghề kinh doanh của mình. Pháp luật Việt Nam có các loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần. Chủ nhà hàng có thể chọn một loại hình phù hợp với ý muốn và khả năng tài chính của mình.

Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Kinh doanh ăn uống nói chung và kinh doanh nhà hàng nói riêng cần phải đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Do đó, pháp luật đã quy định về vấn đề an toàn thực phẩm đối với nhà hàng. Trong đó, địa điểm kinh doanh được tu sửa và cải tạo lại phải đáp ứng điều kiện sau:

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà hàng phải luôn luôn được bảo đảm. Nước dùng chế biến thực phẩm phải đảm bảo đáp ứng đúng quy chuẩn được quy định, nước không có mùi hôi, bị ô nhiễm và phải đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt.

Khu vực chế biến phải bố trí dụng cụ thu gom rác thải bảo đảm vệ sinh và có cống rãnh thoát nước. Khu vực chế biến và phục vụ nhà hàng phải thoáng đãng và không có côn trùng hay động vật gây hại xâm nhập. Bố trí, lắp đặt thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh đảm bảo được sự thoáng mát và gọn gàng.  Người tham gia vào việc chế biến món ăn không được mắ các biện như thương hàn, tả, lị, viêm gan A,… và được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Nhà hàng phải xinh giấy phép phòng cháy chữa cháy và đảm bảo được an toàn phòng cháy chữa cháy trong nhà hàng. Phải lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống báo cháy và bình cứu hỏa.

Kinh doanh ăn uống cần giấy phép gì?

 • Để kinh doanh dịch vụ ăn uống thì bạn cần có những giấy phép sau:
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Nếu nhà hàng kinh doanh rượu thì phải xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu tiêu dùng;
 • Trường hợp cơ sở kinh doanh có bán lẻ thuốc lá thì phải có giấy phép bán lẻ thuốc lá;
 • Giấy phép bảo vệ môi trường;
 • Giấy phép về phòng cháy chữa cháy.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây