Làm căn cước công dân, hộ chiếu ở bất kỳ đâu khi nào?

0
571

Rất nhiều người cần làm căn cước công dân hoặc hộ chiếu nhưng lại đang sinh sống, làm việc ở các thành phố lớn, khác với nơi đăng ký thường trú của mình. Việc phải trở về địa phương nơi có hộ khẩu để làm các loại giấy tờ tùy thân này đem lại nhiều phiền phức và tốn kém.

Điều kiện mua nhà ở hình thành trong tương lai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Không cần về quê để làm Căn cước công dân

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 16 địa phương trên cả nước triển khai việc cấp thẻ Căn cước công dân. Khi Chứng minh nhân dân bị hết hạn, bị mất, hỏng… không còn giá trị sử dụng, người dân ở các địa phương này sẽ được làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Tương tự như Chứng minh nhân dân, căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân quan trọng, chứa các thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân, là loại giấy tờ thiếu yếu của công dân khi làm các thủ tục hành chính…

Theo Điều 26 của Luật Căn cước công dân, có 04 địa chỉ mà công dân có thể lựa chọn để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, gồm:

(i) Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

(ii) Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

(iii) Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

(iv) Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Căn cứ quy định nêu trên, có thể thấy pháp luật không bắt buộc công dân phải làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, mà có thể đến 01 trong 04 địa chỉ nêu trên để làm thủ tục này.

Từ 01/7/2020, có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu

Ngày 01/7/2020 là thời điểm có hiệu lực của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Theo, khoản 3 Điều 15 của Luật này, công dân có thể đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu tại:

(i) Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú;

(ii) Trường hợp có thẻ căn cước công dân thì thực hiện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Quy định nêu trên cho thấy, từ ngày 01/7/2020, công dân đang sử dụng chứng minh nhân dân có thể làm hộ chiếu tại công an tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu đã có căn cước công dân, có thể làm ở công an cấp tỉnh thuộc bất cứ địa phương nào, miễn sao thuận tiện nhất.

Như vậy, công dân không còn phải về quê (nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú) để làm thủ tục cấp hộ chiếu, mất thời gian và tốn kém chi phí như trước đây.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây