Làm giả giấy đi đường chỉ thị 16 bị phạt như thế nào?

0
127

Giấy đi đường được ví như là thẻ bài cực kỳ quan trọng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, hành vi làm giả giấy đi đường là hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Làm giả giấy đi đường chỉ thị 16 bị phạt như thế nào?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức phạt hành chính khi làm giả giấy đi đường chỉ thị 16

Theo luật sư, việc phát hành, mua bán và sử dụng giấy tờ thông hành giả mạo có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hành chính, thậm chí là hình sự.

Hành vi làm giả này tùy theo thủ đoạn thực hiện hành vi mà cấu thành loại tộ phạm hình sự là tội giả làm con dấu, tài liệu, sử dụng con giấu giả, tài liệu giả hoặc tội giả mạo công tác.
Chi tiết xem thêm tại bài viết: Giấy đi đường
(i) Thứ nhất, tổ chức không có thật, không có thẩm quyền cấp giấy đi đường. Hoặc cá nhân không có thật, không có thẩm quyền lý và cấp giấy đi đường cho người khác. Hành vi này cấu thành tội làm giả con dấu, tài liệu, sử dụng con dấu, tài liệu giả. Do đó, cá nhân tổ chức này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì sử dụng con dấu, tài liệu giả cho mục đích phi pháp luật.
(ii) Thứ 2: Tổ chức cá nhân có tư cách hợp pháp, có quyền để cấp giấy đi đường, nhưng cấp không đúng đối tượng là cán bộ, nhân viên công ty thì cấu thành tội giả mạo trong công tác. Do đó, người cấp, ký, bán giấy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo công tác, người sử dụng đi đường được cấp có thể bị chịu liên đới trách nhiệm. bị coi là đồng phạm.

Đối với tổ chức, cơ quan ký, cấp giấy đi đường.

Theo luật sư, người sử dụng giấy đi đường giả bị xử phạt hành chính theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020 / NĐ-CP đối với hành vi do không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. hoặc tổ chức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 117/2020 / NĐ-CP, Điều 4 Nghị định 117/2020 / NĐ-CP quy định mức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức:
 
“Mức phạt tiền quy định tại Chương II của Nghị định này là mức mức phạt đối với cá nhân, mức phạt đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt đối với cá nhân, do đó mức xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, công ty cấp giấy phép đường bộ sai quy định là 10.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ.
 
Đối với người sử dụng giấy thông hành giả mạo, luật sư cũng cho rằng, người sử dụng giấy thông hành giả mạo có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 2 Điều 14 Nghị định số 117/2020 / NĐCP về hành vi không tuân thủ các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm. theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có liên quan, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Mức phạt hình sự khi làm giả giấy đi đường chỉ thị 16

Ngoài hình phạt hành chính đối với cá nhân tổ chức vi phạm bởi hành vi làm giả giấy đi đường chỉ thị 16, thì cá nhân tổ chức có thể bị phạt hành vi hình sự, cụ thể:

Người nào ký, phát hành, làm giả giấy đi đường hoặc người sử dụng giấy tờ đi đường giả để trốn tránh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh có thể bị truy tố mức tối đa do sử dụng con dấu, giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015. sự phạt đến 07 năm tù hoặc giả mạo nơi làm việc theo quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

Các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, giáo dục và quản lý sẽ xác định mức độ việc làm giả giấy đi đường ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, tính chất, nguy cơ của dịch bệnh, hành vi đối với xã hội, từ đó có thể quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý trách nhiệm về mặt hình sự để theo đuổi, tính đến hình phạt.
Xem thêm nội dung liên quan: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây