Làm giấy khai sinh muộn bị xử phạt hành chính như thế nào?

0
86

Giấy khai sinh là loại giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân đều phải có. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân đó đều có nội dung về họ, tên, chữ đệm; ngày tháng năm sinh của người đó; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán, nơi ở; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp và trùng khớp với Giấy khai sinh của người đó. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết về mức Xử phạt hành chính giấy khai sinh khi khai sinh muộn, hãy đọc để tránh bị phạm phải nhé.

Phạt hành chính giấy khai sinh khi khai sinh muộn
Phạt hành chính giấy khai sinh khi khai sinh muộn

Những điều cần lưu ý khi làm giấy khai sinh

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, Nghị định 82/2020 / NĐCP, người đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em cần lưu ý các quy định sau:

Thời hạn đăng ký khai sinh cho trẻ em

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày ngày, tháng, năm sinh, cha, mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con;

Ngoài cha, mẹ, người đăng ký khai sinh cho trẻ em có thể là ông, bà hoặc người thân thích khác. Như vậy, pháp luật tạo điều kiện để đăng ký khai sinh cho con kể cả trường hợp cha, mẹ không thể trực tiếp đến đăng ký khai sinh cho con với cơ quan có thẩm quyền;

Chi phí đăng ký khai sinh là bao nhiêu?

Hiện tại không tính phí đăng ký khai sinh cho trẻ em. Trường hợp đăng ký khai sinh không đúng thời hạn: theo Biểu giá quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh

Thẩm quyền làm thủ tục đăng ký khai sinh

Thẩm quyền làm thủ tục đăng ký khai sinh thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cha, mẹ. thường trú (trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài thì đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện).

Mất bao nhiêu ngày để có được giấy khai sinh?

Thông thường, sau khi xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch lập ngay Giấy khai sinh cho trẻ em và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. chữ ký ngay lập tức. ngày nhận yêu cầu, nếu nhận được yêu cầu sau 3 giờ chiều mà không thể giải quyết ngay thì sẽ trả kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

Trừ trường hợp liên thông, thủ tục đăng ký khai sinh sẽ lâu hơn, tùy theo thủ tục liên thông, tối đa là 20 ngày với việc liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em.

Hiện nay, ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, việc đăng ký khai sinh được thực hiện song song với việc nhập và cấp thẻ BHYT cho trẻ (thủ tục liên thông hành chính).

Khi bị mất giấy khai sinh có được cấp lại giấy khai sinh không?

Phạt hành chính giấy khai sinh khi khai sinh muộn
Phạt hành chính giấy khai sinh khi khai sinh muộn

Trong một số trường hợp bị mất bản chính Giấy khai sinh, công dân phải làm thủ tục đăng ký lại Giấy khai sinh. Tuy nhiên, hầu hết những người bị mất bản chính giấy khai sinh chỉ nhận được bản sao trích lục giấy khai sinh.

Thủ tục đăng ký lại khai sinh lâu hơn so với đăng ký khai sinh lần đầu, thường là trong 05 ngày làm việc. Trường hợp đăng ký lại khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì không quá 05 đến 08 ngày làm việc.

Trình tự thủ tục đăng ký khai sinh

Theo Quyết định 1872 / QĐBTP ngày 4/9/2020, thủ tục đăng ký khai sinh từ ngày 4/9/2020 như sau:

Thủ tục

  • Bước 1: Nộp, xuất trình hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú

Nếu cha hoặc mẹ chưa có giấy khai sinh thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tạm trú của cha hoặc mẹ đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Trường hợp cha, mẹ đăng ký thường trú ở nơi khác nhưng sinh sống, làm việc ổn định ở nơi khác (nơi đăng ký tạm trú) thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đây cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Đối với trường hợp trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam và người còn lại là người nước ngoài. Người không quốc tịch có cha, mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải nộp hồ sơ khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em thực tế cư trú.

  • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ hộ tịch

Công chức tư pháp – hộ tịch, hộ tịch ký tên vào Sổ hộ tịch.

Sau khi tiếp nhận và xác minh các tài liệu trên. Nếu thấy thông tin đăng ký khai sinh là phù hợp và đầy đủ thì Cơ quan đăng ký hộ tịch – tư pháp ghi thông tin đăng ký khai sinh vào Sổ đăng ký hộ tịch. Và trình chủ tịch ủy ban nhân dân xã ký vào bản chính giấy khai sinh.

Giấy khai sinh chỉ được cấp một bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người khai sinh.

* Ghi chú:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; Trường hợp cha, mẹ không đăng ký được khai sinh cho trẻ em thì ông, bà hoặc người thân thích khác hoặc người, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em phải đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Đối với trường hợp đăng ký khai sinh trẻ em bị bỏ rơi, sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trưởng Công an cấp xã tổ chức lập biên bản xác nhận trẻ em bị bỏ rơi.

Sau khi lập biên bản, Ủy ban nhân dân cấp xã niêm yết thông tin trẻ em bị bỏ rơi tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong 7 ngày liên tục. Khi kết thúc thời gian tuyển sinh, nếu không có thông tin về cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em thì Ủy ban nhân dân thị trấn thông báo cho người, tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ em biết để đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Phạt hành chính giấy khai sinh khi khai sinh muộn
Phạt hành chính giấy khai sinh khi khai sinh muộn

Khi không xác định được cha đẻ của đứa trẻ thì họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của đứa trẻ được xác định căn cứ vào họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của đứa trẻ; phần liên quan đến cha của đứa trẻ được để trống. Nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh, người cha yêu cầu thực hiện các bước nhận con thì việc nhận con và đăng ký khai sinh được thực hiện cùng nhau.

Trường hợp không xác định được mẹ đẻ của trẻ em mà khi đăng ký khai sinh cho trẻ em, người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì việc nhận con và đăng ký khai sinh được thực hiện cùng nhau; phần mẹ của đứa trẻ được để trống.

Trường hợp trẻ em không bị bỏ rơi và chưa xác định được cả cha lẫn mẹ thì thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi cũng được thực hiện tương tự, nhưng trong sổ hộ tịch có ghi rõ là “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”..

Thành phần hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ em

* Giấy tờ phải xuất trình:

Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, có giá trị chứng minh nhân thân của người đi đăng ký khai sinh;

Chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh; nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy đăng ký kết hôn (trong thời gian chuyển tiếp).

Nếu yêu cầu được gửi qua đường bưu điện, thì phải kèm theo bản sao có chứng thực của các tài liệu được trình bày ở trên.

* Hồ sơ cần cung cấp:

Tờ khai khai sinh theo mẫu.

Trong trường hợp trẻ em bị bỏ rơi phải có báo cáo về việc trẻ em bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập. Bản chính giấy khai sinh; nếu không có giấy khai sinh thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh việc khai sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy khai sinh;

Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em do mang thai hộ thì phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để mang thai hộ.

Văn bản ủy quyền (có chứng thực) theo quy định của pháp luật đối với trường hợp ủy quyền thực hiện đăng ký khai sinh.

* Ghi chú:

  • Đối với tài liệu phải nộp và xuất trình:

Trong trường hợp người nộp hồ sơ nộp dưới dạng sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực từ bản chính thì người nhận bản chính của ứng dụng không bắt buộc; nếu người nộp hồ sơ chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký xác nhận đã đối chiếu nội dung của các tài liệu này. tài liệu này.

Đối với tài liệu xuất trình trong quá trình đăng ký hộ tịch, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong tờ khai, chụp ảnh hoặc ghi lại thông tin để lưu vào hồ sơ và giao cho người tiếp nhận. nhà xuất khẩu. tài liệu được yêu cầu.

Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận đúng, đầy đủ hồ sơ hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch, không yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm những giấy tờ mà pháp luật hộ tịch không quy định.

Trong trường hợp người đi đăng ký khai sinh cho trẻ em là ông, bà hoặc người thân thích khác thì không phải được cha, mẹ của trẻ em đồng ý bằng văn bản nhưng phải được cha, mẹ của trẻ em đó đồng ý. về nội dung đăng ký khai sinh.

  • Để xác định họ, dân tộc và đặt tên cho trẻ:

Việc xác định họ, dân tộc của trẻ em và đặt tên cho trẻ em phải theo quy định của pháp luật và phải giữ gìn bản sắc, thuần phong mỹ tục. , truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam; không nên đặt tên quá dài, khó sử dụng.

Trường hợp cha mẹ không thống nhất được họ, dân tộc, quê quán của trẻ khi đăng ký khai sinh thì họ, dân tộc, nơi sinh của trẻ được xác định theo phong tục, nhưng phải theo họ, dân tộc của trẻ. nguồn gốc dân tộc hoặc nơi sinh của cha, mẹ.

Trong trường hợp người yêu cầu hộ tịch được ủy quyền cam kết bằng văn bản về nội dung đơn hộ tịch thì cơ quan hộ tịch phải giải thích rõ cho người có trách nhiệm bằng văn bản và hậu quả pháp lý của việc khai sai.

Cơ quan hộ tịch từ chối giải quyết hoặc kiến ​​nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ kết quả hộ tịch nếu xét thấy nội dung cam đoan là sai sự thật.

Thời hạn giải quyết: Kể từ ngày nhận được yêu cầu, nếu sau 3 giờ chiều mà không giải quyết được thì trả kết quả vào ngày làm việc hôm sau.

Xem thêm: Phạt vi phạm hợp đồng bảo hiểm

Làm giấy khai sinh muộn bị xử phạt hành chính như thế nào?

Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ em được quy định tại Điều 37 Nghị định 82/2020 / NĐCP, cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung văn bản của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền làm thủ tục đăng ký khai sinh.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Khai man khai sinh;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung đăng ký khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu vật chứng là giấy tờ, tài liệu đã bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan rà soát, xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều này. 2 Bài báo này; giấy tờ, tài liệu bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.

Trên đây chúng tôi đã đem đến cho bạn những kiến thức về việc làm giấy khai sinh cũng như việc phạt hành chính giấy khai sinh và mức phạt hành chính giấy khai sinh, mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Để biết thêm nhiều thông tin hơn và chi tiết liên quan, bạn đọc có thể truy cập vào Trang chia sẻ kiến thức pháp luật, tại đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức về luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây