Làm mất hộ chiếu có bị xử phạt không?

0
309

Có thể hiểu đơn giản hộ chiếu (passport) là chứng minh nhân dân phiên bản quốc tế, được dùng để làm thủ tục xuất nhập cảnh khi ra nước ngoài. Vậy nếu làm mất hộ chiếu có bị phạt không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mất hộ chiếu có bị phạt không?

Trong thời hạn 48h kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, cần trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất.

Người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013, cụ thể:

Hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng – 02 triệu đồng.

Như vậy, việc mất hộ chiếu sẽ bị phạt khi không thông báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu bị mất.

Thủ tục trình báo mất hộ chiếu

Bước 1: Trình báo hộ chiếu bị mất

(i) Nếu hộ chiếu bị mất ở trong nước thì trong thời hạn 48h kể từ khi phát hiện mất, cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất theo mẫu X08 để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất.

Khi đến trình báo, cần xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì phải có xác nhận của Trưởng Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú.

(ii) Nếu hộ chiếu bị mất ở nước ngoài thì cần trình báo ngay với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.

Lưu ý: Nội dung đơn trình báo cần ghi rõ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Bước 2: Xác nhận việc trình báo

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh khi tiếp nhận đơn trình báo:

(i) Xác nhận việc trình báo cho người bị mất hộ chiếu để người đó sử dụng vào việc đề nghị cấp lại hộ chiếu nếu có nhu cầu;

(ii) Thực hiện việc hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây