Làm người yêu có bầu nhưng không cưới có được coi là phạm luật không?

0
268

Quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến có thai nhưng không muốn kết hôn là thực tế không còn quá xa lạ hiện nay. Trong trường hợp này, sự thiệt thòi luôn thuộc về phái yếu. Vậy dưới góc độ pháp luật, nam giới phải chịu trách nhiệm như thế nào nếu làm người yêu có bầu nhưng không cưới.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vi phạm đạo đức, nhưng không phạm luật

Pháp luật chỉ thật sự can thiệp vào mối quan hệ tình cảm giữa nam và nữ khi hai người xác lập quan hệ hôn nhân. Cụ thể, Luật Hôn nhân và Gia đình hiện nay chỉ quy định quyền và nghĩa vụ của hai bên sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn và có Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong khi đó, quan hệ tình cảm yêu đương giữa nam và nữ là sự tự nguyện của hai bên và pháp luật không điều chỉnh. Làm người yêu có bầu nhưng không cưới chỉ vi phạm phạm trù đạo đức, chuẩn mực xã hội; còn dưới góc độ pháp luật, đây không được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, không thể xử phạt hành chính cũng như không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này.

Hướng xử lý tốt nhất trong tình huống nêu trên là hai bên cùng thỏa thuận với nhau để tìm được tiếng nói chung về trách nhiệm, nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Trách nhiệm cấp dưỡng của người bố như thế nào?

Sau khi bạn gái sinh con, nếu xác định chính xác quan hệ cha – con, thì dù không đăng ký kết hôn, người cha phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho con theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Cụ thể, Điều luật này chỉ rõ: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Nếu đã có quyết định của Tòa án mà người cha cố tình không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể sẽ bị phạt hành chính từ 03 triệu đồng – 05 triệu đồng (theo điểm a, khoản 3 Điều 52 Nghị định  số 110/2013/NĐ-CP).

Nghiêm trọng hơn, việc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng làm cho con bị lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm (theo Điều 186 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Tóm lại, nếu làm người yêu có bầu mà không cưới không phải là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng cố tình chối bỏ con của mình và không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì đây là hành vi vi phạm pháp luật và chịu mức phạt nghiêm khắc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây