Lấy xe bị tạm giữ có cần chứng minh thư của chủ xe không?

0
338

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi muốn hỏi về luật giao thông: Em tôi bị bắt xe máy 50cc. Khi lên công an làm việc thì họ đòi họi là phải có chứng minh nhân dân của chủ xe nhưng là xe mua lại. Vậy tôi muốn hỏi là nếu như chủ xe mất rồi thì xe em tôi coi như mất hay sao?

Tổ chức đua xe trái phép
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm:

“1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 (bảy) ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này.”

Về việc xử lý phương tiện bị tạm giữ, khoản 1 Điều 127 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

“1. Người ra quyết định tạm giữ phải xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo biện pháp ghi trong quyết định xử phạt hoặc trả lại cho cá nhân, tổ chức nếu không áp dụng hình thức phạt tịch thu đối với tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ do bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép để vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tịch thu thì trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp. Trong trường hợp này, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp một khoản tiền tương đương trị giá tang vật, phương tiện vi phạm vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp có lỗi cố ý trong việc để người vi phạm sử dụng tang vật, phương tiện vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 26 của Luật này thì tang vật, phương tiện đó bị tịch thu sung vào ngân sách nhà nước.”

Thông tin bạn cung cấp thì em bạn điều khiển xe máy vi phạm giao thông. Do đó Công an được phép tạm giữ phương tiện để đảm bảo ra quyết định xử phạt. Do đó theo đúng giấy hẹn, em bạn phải lên nộp phạt và xuất trình các giấy tờ để lấy xe về.

Đối với trường hợp này nếu em bạn mua lại và đã tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ thì không liên quan gì đến chủ xe trước đây nên không cần cung cấp giấy chứng minh nhân dân của chủ xe cũ. Còn trường hợp khi mua xe, em bạn không tiến hành việc sang tên đổi chủ, thì em bạn có thể xuất trình đăng ký xe và giấy tờ mua bán xe để chứng minh em bạn là chủ sở hữu để lấy xe về.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây