Luật hành chính – ngành luật về quản lí hành chính nhà nước

0
175

Luật hành chính là ngành luật  có đối tượng điều chỉnh là các quan hệ xã hội phát sinh trong hoạt động quản lí hành chính nhà nước

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đối tượng điều chỉnh của Luật hành chính

Luật hành chính là ngành luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong hoạt động quản lí hành chính nhà nước. Cách định nghīa này phù hợp với quan niệm cho rằng việc phân biệt các ngành luật trước hết cần căn cứ vào những quan hệ xã hội được pháp luật diều chỉnh.

Hoạt động quản lí hành chính nhà nước không thể tách rời những quan hệ xã hội mà nó hướng tới nhằm ổn định hay thay đổi cho nên đối tượng điều chỉnh của luật hành chính không phải là bản thân quản lí hành chính nhà nước mà là những quan hệ xã hội hình thành trong quá trình hoạt động quản lí hành chính nhà nước.

Việc phần lớn các quy phạm pháp luật hành chính liên quan đến các hình thức tổ chức, đến hoạt động quản lí hành chính nhà nước không thay đổi một thực tế là chúng bất nguồn từ những quan hệ xã hoi. Luật hành chính giữ vai trò quan trọng trong viec hoàn thiện hoạt động chấp hành – điều hành của Nhà nước. Các quy phạm luật hành chính quy định địa vị pháp lí của các cơ quan hành chính nhà nước, xác định những nguyên tấc cơ bản của quản lí hành chính nhà nước và các vấn để khác có liên quan tới quản lí hành chính nhà nước. Thông qua đó, luật hành chính bảo đảm việc củng cố, hoàn thiện bộ máy hành chính nhà nước và không ngừng nâng cao hiệu quả của hoạt động quản lí hành chính nhà nước. Luật hành chính cũng quy định quyền và nghĩa vụ của các chủ thể khác của quản lí hành chính nhà nước, những biện pháp bảo đảm thực hiện các quyền và nghĩa vụ đó, tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia một cách tích cực vào hoạt động quản lí hành chính nhà nước. Luật hành chính xác định cơ chế quản lí hành chính trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Luật hành chính quy định những hành vi nào là vi pham hành chính, biện pháp xử lí, thủ tục xử lí những tổ chức và cá nhân thực hiện vi phạm hành chính. Từ những điều đã phân tích trên đây có thể di đến kết luận: Luật hành chính là ngành luật về quản lí hành chính nhà nước. Cũng chính vì vậy, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về quản lí và quản lí nhà nước.

Quản lý

Quản lí là sự tác động có mục đích của các chủ thể quản lí đối với các đối tượng quản lí .

– Quản lý xuất hiện ở bất kì nơi nào , lúc nào nếu ở nơi đó và lúc đó có hoạt động chung của con người .

– Mục đích và nhiệm vụ của quản lí là điều khiển , chỉ đạo hoạt động chung của con người , phối hợp các hoạt động riêng lẻ của từng cá nhân tạo thành một hoạt động chung thống nhất của cả tập thể và hướng hoạt động chung đó theo những phương hướng thống nhất nhằm đạt được mục tiêu đã định trước ,

– Quản lí được thực hiện bằng tổ chức và quyền uy .

Có tổ chức thì mới phân định rõ ràng chức năng , nhiệm vụ , quyền hạn và mối quan hệ của những người tham gia hoạt động chung . Có quyền uy thì mới bảo đảm sự phục tùng của cá nhân đối với tổ chức . Quyền uy là phương tiện quan trọng để chủ thể quản lí điều khiển , chỉ đạo cũng như bắt buộc các đối tượng quản lí thực hiện các yêu cầu , mệnh lệnh của mình .

Xem thêm: Phương pháp điều chỉnh của luật hành chính

Đơn thư Tố cáo? Quy trình, thủ tục giải quyết?

 Quản lí nhà nước

Khi nhà nước xuất hiện thì phần lớn ( và là phần quan trọng ) các công việc của xã hội do nhà nước quản lí . Quản lý nhà nước là hoạt động của nhà nước trên các lĩnh vực lập pháp , hành pháp và tư pháp nhằm thực hiện các chức năng đối nội và đối ngoại của nhà nước

Nói cách khác , quản lý nhà nước là sự tác động của các chủ the mang quyền lực nhà nước, chủ yếu bằng pháp luật, tới các đối tượng quản lý nhằm thực hiện chức năng đối nội vfa đối ngoại của nhà nước.

 Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật tố tụng được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây