Luật Hành chính Việt Nam: ngành luật, khoa học pháp lý, môn học

0
382

Ngành luật Hành chính ở Việt Nam? Khoa học Luật Hành chính là gì? Môn học Luật Hành chính là gì?Khoa học Luật Hành chính có nghĩa bao hàm ngành Luật Hành Chính và môn học Luật Hành chính.

Xin cấp giấy phép
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

– Ngành Luật Hành chính Việt Nam

Là ngành luật điều chỉnh các hoạt động hành chính nhà nước cụ thể là điều chỉnh những quan hệ xã hội mang tính chất chấp hành và điều hành phát sinh trong lĩnh vực tổ chức và hoạt động hành chính nhà nước.

Do đặc trưng của mối quan hệ xã hội mà luật hành chính điều chỉnh có sự tham gia của một bên chủ thể là các cơ quan hành chính nhà nước, khác với các ngành luật khác như Luật dân sự, Luật thương mại,… nên Luật hành chính còn được gọi là ngành luật công.

– Khoa học Luật Hành chính

Là một hệ thống thống nhất những học thuyết, quan niệm, luận điểm khoa học, những khái niệm, phạm trù về ngành Luật hành chính. Nhiệm vụ của khoa học Luật hành chính là nghiên cứu, đưa ra các giải pháp hoàn thiện sự điều chỉnh pháp luật hành chính đối với các quan hệ xã hội thực tế đồng thời làm sáng tỏ các vấn đề thuộc dạng lý luận để tạo cơ sở cho hoạt động giảng dạy Luật hành chính trong các trường đào tạo luật.

– Môn học Luật Hành chính

Là môn học được xây dựng trên cơ sở khoa học Luật hành chính với chương trình học khác nhau đối với từng cơ sở đào tạo luật.

Như vậy, định nghĩa khoa học Luật Hành chính là khái niệm bao hàm phạm vi nghĩa rộng hơn so với ngành Luật Hành chính và môn học Luật Hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây