Sử dụng, vận chuyển ma túy bị xử phạt hành chính như thế nào?

0
136

Ma túy theo nghĩa rộng nhất là mọi thực thể hoá học hoặc là những thực thể hỗn hợp khác với tất cả những cái được đòi hỏi, để duy trì một sức khoẻ bình thường, việc sử dụng những cái đó sẽ làm biến đổi chức năng sinh học và có thể cả cấu trúc của vật. Đã có rất nhiều gia đình bị ảnh hưởng bởi người thân có sử dụng ma túy. Vậy khi buôn bán vận chuyển ma túy sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?

Ma túy
Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là những hiện tượng mang tính tiêu cực, biểu hiện thông qua các hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, thậm chí là hành vi phạm pháp luật gây hậu quả xấu đến đời sống xã hội. Một số tệ nạn xã hội phổ biến hiện nay đó là tệ nạn ma túy; tệ nạn cờ bạc; rượu bia; tệ nạn mại dâm; tệ nạn mê tín dị đoan; tệ nạn thuốc lá.

Tệ nạn xã hội gây nguy hiểm cho xã hội – Sử dụng, buôn bán ma túy

Ma túy là gì? Ma túy có mấy loại?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về ma túy nhưng nhìn chung, có thể hiểu ma túy chính là những chất kích thích có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp và có khả năng gây nghiện khi sử dụng, chúng được đưa vào cơ thể của con người (có thể bằng cách: tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt…) nó sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức gây ảo giác và tác động tới sinh lý người đó.

Một số loại ma túy thường gặp đó là:

  • Đầu tiên là cây thuốc phiện còn được biết đến là cây anh túc, nó là loại cây thân cỏ, thẳng đứng, cao từ 1m cho đến 1,5m thích hợp mọc và phát triển ở nơi khí hậu mát, hợp với đất sét vôi. Nhựa của loại cây này dùng để hút
  • Thứ hai là mooc phin (morphin) Morphin trong y học dùng để làm chất giảm đau và nguyên liệu bán tổng hợp để sản xuất thuốc trị ho, giảm đau, ỉa chảy…
  • Thứ ba là Heroin, được chế biến dưới dạng bột trắng – hồng, xốp như bông gọi là “Heroin 4” (tên gọi khác là bạch phiến) dùng để chích vào tĩnh mạch. Và loại bột màu nâu – hồng gọi là “Heroin 3” dùng để hút, hít.
  • Thứ tư là cần sa, trong y học cần sa có tác dụng chữa bệnh mất ngủ. Cần sa khiến cho con người khi sử dụng có những ảo giác khác thường và cả những cơn ác mộng. Sau những ảo giác, ác mộng đó là sự mệt mỏi, buồn ngủ nhưng giấc ngủ chập chờn và cũng đầy ác mộng. Do vậy nếu sử dụng lâu, người sẽ trở nên gầy gò ốm yếu, ủ dột, có thể loạn thần kinh…
  • Thứ năm là ma túy tổng hợp được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hoá học toàn phần từ các hoá chất (được gọi là tiền chất).

Có thể bạn quan tâm: Hành vi đánh bạc

Xử phạt hành vi sử dụng, sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma tuý

Buôn bán vận chuyển ma túy là hành vi vi phạm pháp luật nghiệm trọng, vì vậy tùy vào mức độ vi phạm mà người phạm tội có thể sẽ bị phạt tù hoặc bị phạt hành chính

(i) Các trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Có số lượng từ 06 đơn vị đến 19 đơn vị dụng cụ, phương tiện cùng loại hoặc khác loại thì bị phạt tù từ 01 năm – 05 năm nếu sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hoặc mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy

(ii) Phạm tội có tổ chức; từ 02 lần trở lên; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Có số lượng 20 đơn vị dụng cụ, phương tiện cùng loại hoặc khác loại trở lên; Vận chuyển, mua bán qua biên giới; Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội; Tái phạm nguy hiểm bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm

(iii) Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng – 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Các câu hỏi thường gặp về tội ma túy

Sử dụng ma túy bị phạt như thế nào?

Có thể thấy, hiện nay pháp luật không coi hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là tội phạm nên người sử dụng trái phép chất ma túy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng việc sử dụng trái phép chất ma túy cũng bị xem là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Vì vậy, người nào có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng ma túy là gây nên hậu quả nghiêm trọng như giết người, cướp của… thì có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Vận chuyển ma túy bị xử lý như thế nào?

Vận chuyển ma túy là một trong những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội và bị pháp luật nghiêm cấm, hiện nay mức phạt đối với tội danh này là xử phạt tù từ 02 năm cho đến 20 năm hoặc có thể bị phạt tù chung thân, tử hình nếu vi phạm nghiêm trọng quy định của phát luật hình sự.

Nhận thêm các tài liệu về pháp Luật hành chính tại đây!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây