Mẫu đơn tố cáo xây dựng trái phép

0
626

Cá nhân có quyền tố cáo khi phát hiện hành vị xây dựng trái phép. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức về đơn tố cáo xây dựng trái phép và hướng dẫn cách viết đơn.

Mẫu đơn tố cáo xây dựng trái phép
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xây dựng trái phép là gì?

Xây dựng trái phép là hành vi của tổ chức, cá nhân khi xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng đã được UBND cấp huyện, cấp tỉnh cấp. Hiện nay có rất nhiều tình huống xây dựng trái phép ở Việt Nam gây ảnh hưởng tới trật tự quản lý xây dựng, chính sách đất đai nhà ở.

Theo Khoản 4 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP thì hành vi xây dựng trái phép sẽ bị xử phạt như sau:

“4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng”.

Tìm hiểu thêm các vấn đề pháp lý trong lĩnh vực Luật Hành chính

Mẫu đơn tố cáo xây dựng trái phép

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————–

……., ngày…tháng…năm…

ĐƠN TỐ CÁO

(V/v xây dựng trái phép trên địa bàn…..)

Kính gửi:   – UBND quận/huyện/thị xã/ thành phố………

– UBND xã/phường/thị trấn………;

Tôi là:…Sinh ngày :…

CMND số: … Ngày cấp:……Nơi cấp:…

Địa chỉ hiện tại:…………

Nội dung khiếu nại: (Trình bày chi tiết về sự việc)

(Ví dụ : Gia đình tôi có thửa đất tại địa chỉ ……… đã được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày…. tháng ….. năm….. tờ số……… tại thửa ………… diện tích là ……. . Gia đình tôi đã sử dụng thửa đất từ năm ……… đến nay. Trước phần đất nhà tôi là phần diện tích đất dùng để làm đường đi cho các hộ phía trong. Đường đi này hình thành đã lâu và không ai có tranh chấp gì. Nhưng trong thời gian gần đây, hộ gia đình ông bà ……… đã lấn chiếm, xây dựng trái phép trên phần đất đó. Cụ thể:……..Việc xây dựng này đã khiến cho phần đường đi bị hẹp lại và làm cho việc đi lại của chúng tôi trở nên rất khó khăn, bất tiện.)

Căn cứ vào Điều 174, 175, 246 Bộ luật Dân sự năm 2015; Điều 17 luật Khiếu nại năm 2011 và thực tế nêu trên, nay tôi làm đơn này khiếu nại về hành vi xây dựng trái phép của hộ gia đình ông bà … tại địa chỉ……

Kính mong các Quý cơ quan nhanh chóng tiến hành thẩm tra, xác minh và xử lý vi phạm theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các hộ dân chúng tôi.

Tôi xin cam đoan nội dung khiếu nại là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung nêu trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

                                              Người làm đơn

                                          (Ký và ghi rõ họ tên)

Ghi chú:

Phần Kính gửi: Ghi thông tin UBND quận/huyện/thị xã/ thành phố; UBND xã/phường/thị trấn …nơi gửi đơn tố cáo

Tôi là: Ghi rõ họ tên của người làm đơn tố cáo bằng chữ in hoa có dấu

Sinh ngày : Xác định theo ngày, tháng, năm được ghi trong CMND và được ghi đầy đủ 02 chữ số cho ngày sinh, 02 chữ số, 04 chữ số cho năm sinh

CMND số: Ghi đầy đủ số CMND và số hộ chiếu (nếu có)

Địa chỉ hiện tại: Ghi theo địa chỉ nơi ở hiện tại ( ghi rõ tên đường, khu phố, phường/xã/thị trấn, Tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương).

Xem thêm: Mẫu đơn tố cáo xúc phạm danh dự nhân phẩm

Các lưu ý hồ sơ kèm theo

Lưu ý khi nộp đơn tố cáo nên kèm theo những tài liệu sau để tăng tính xác thực cho việc chứng minh:

  • Sổ hộ khẩu người khởi kiện (bản sao y);
  • Chứng minh nhân dân người khởi kiện (bản sao y);
  • Các bằng chứng về hành vi của nhóm đối tượng thực hiện hành vi xây dựng trái phép (video, tin nhắn đe dọa, hình ảnh kèm theo, người làm chứng,…);
  • Văn bản thể hiện tình trạng hiện tại của tài sản bị phá hoại (giá trị, mức độ tổn thất…);
  • Chữ ký xác nhận của các hộ gia đình lân cận, hàng xóm láng giềng, cơ quan chức năng (UBND phường, xã…) xác thực, làm chứng cho việc tồn tại hành vi xây dựng trái phép.

Tìm hiểu thêm các nội dung về Tố cáo

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây