Mở nhóm trẻ tại nhà, những điều cần biết

0
449

Hiện nay, vì lý do suy thoái đạo đức, trình độ hiểu biết không cao vấn đề bạo hành trẻ em ở môi trường giáo dục đang là một vấn nạn, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi. Do đó, việc ban hành các văn bản pháp luật điều chỉnh để thành lập các cơ sở mầm non tư thục luộn được nhiều người dân quan tâm để kiểm soát chặt chẽ hơn việc các cơ sở giáo dục được thành lập nhiều nhưng chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ em không cao ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của trẻ nhỏ. Theo đó, để một cơ sở giáo dục mầm non được thành lập ví dụ như nhóm trẻ mẫu giáo cần phải đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật để đảm bảo một môi trường giáo dục an toàn và có chất lượng tốt.

Thủ tục nhận cha
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện thành lập nhóm trẻ tại nhà theo quy định của pháp luật hiện hành

Theo quy định của Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP – Nghị định của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó ở Nghị định 135/2018/NĐ-CP có chú trọng sự sửa đổi, bổ sung điều kiện thành lập và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập…

Nghị định cũng nêu rõ đối với những cơ sở giáo dục trẻ em mầm non nếu chưa đáp ứng đủ những nhu cầu để đưa con đến các cơ sở giáo dục như trường lớp thì có thể thành lập các nhóm trẻ nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

Nhóm điều kiện về nhân lực để thành lập nhóm trẻ hợp pháp

Việc thành lập nhóm trẻ tại địa phương phải phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh và nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ mà tại địa phương không bố trí đủ cơ sở, ngoài ra về vấn đề nhân lực phải đáp ứng những điều kiện sau: Đội ngũ giảng dạy, chăm sóc trẻ phải có trình độ chuyên môn trung cấp sư phạm mầm non được đào tạo theo quy định của Bộ giáo dục; Đội ngũ y tế, kế toán đều phải có bằng trung cấp; Đội ngũ văn thư, cấp dưỡng, bảo vệ phải được bồi dưỡng về vấn đề nghiệp vụ theo đúng quy định.

Ngoài ra những điều kiện về người chăm sóc trẻ phải có đủ điều kiện về sức khỏe của Bộ y tế, về năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự để có khả năng chăm sóc trẻ em.

Nhóm điều kiện về cơ sở vật chất để thành lập nhóm trẻ hợp pháp

Ngoài những điều kiện về trình độ chuyên môn của nhân lực thì nơi có nhóm trẻ hoạt động phải đảm được về cơ sở vật chất. Về cơ sở vật chất khi thành lập nhóm trẻ phải đảm bảo được không gian và môi trường để các bé phát triển và an toàn.

(i) Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ phải được xây dựng kiên cố, không được dột nát, có độ an toàn, đủ ánh sáng và diện tích phải tối thiểu 15 m2 được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quy định của luật, có cửa ngăn cách các khu vực sinh hoạt khác để tránh nguy hiểm, bố trí các dụng cụ phòng chống cháy nổ và các trường hợp cấp thiết.

(ii) Không gian của lớp học phải có chỗ vui chơi, đồ dùng đồ chơi có độ an toàn cao, có phòng vệ sinh sạch sẽ  và phương tiện phù hợp với lứa tuổi.

(iii) Sắp xếp đầy đủ  các đồ dùng cá nhân cho trẻ có điều kiện thuận lợi để ăn, uống, ngủ, sinh hoạt.

Nhóm điều kiện về quy mô của nhóm trẻ khi thành lập

Mỗi nhóm trẻ được thành lập phải đáp ứng số lượng cho phép theo quy định của pháp luật là tối đa là 07 (bảy) trẻ.

Nhóm điều kiện và tài liệu nuôi dạy trẻ của nhóm trẻ

Nhóm trẻ phải đáp ứng các điều kiện về việc phải có đồ dùng, tài liệu cho người nuôi dạy trẻ như  tài liệu để hướng dẫn thực hiện hoạt động trong giờ chăm sóc trẻ; phải có sổ theo dõi trẻ tình hình tham gia học và quá trình học; In ấn các tài liệu dùng để phối hợp và phổ biến kiến thức cho phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con.

Hồ sơ thành lập nhóm trẻ theo quy định của pháp luật hiện hành

Đối với hồ sơ thành lập nhóm trẻ thì tổ chức, cá nhân có nguyện vọng thành lập cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để hoàn thành thủ tục:

(i) Đơn đề nghị thành lập nhóm trẻ mẫu giáo độc lập theo mẫu quy định

(ii) Văn bản giải trình về điều kiện vật chất tại phòng nuôi giữ trẻ bao gồm phòng ốc, dụng cụ, đồ chơi,…

(iii) Các loại giấy tờ chứng minh văn bằng và điều kiện năng lực của đội ngũ giáo viên theo quy định của pháp luật

(iv) Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở, Hợp đồng thuê nhà.

Trình tự thực hiện việc thành lập nhóm trẻ mẫu giáo theo quy định của pháp luật hiện hành

Theo quy định cuả pháp luật, để có thể thành lập nhóm trẻ mẫu giáo hợp pháp và được cơ quan chức năng công nhận thì tổ chức, cá nhân có mong muốn thành lập nhóm trẻ phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật như đã nêu trên một cách đầy đủ và hợp lệ.

Sau khi chuẩn bị được hồ sơ đầy đủ thì tổ chức, cá nhân này phải nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền ở đây là Uỷ ban nhân dân xã. Sau nhận được hồ sơ, Uỷ ban nhân dân xã xã thực hiện các thủ tục tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì yêu cầu sửa đổi bổ sung, nếu hồ sơ đã hợp lệ thì trong vòng 5 ngày làm việc, cơ quan này soạn thảo văn bản gửi lên cấp trên cụ thể là Phòng giáo dục và đào tạo để xác thực các điều kiện và kiểm tra lại các cơ sở vật chất của trường hợp yêu cầu này.

Sau khi Phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện đã tiếp nhận hồ sơ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc cơ quan này sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục kiểm tra trên thực tế, xem xét cá nhân, tổ chức này có đủ điều kiện chưa? Nếu đã đủ điều kiện thì cơ quan này gửi văn bản về Uỷ ban nhân dân xã để truyền đạt ý kiến thông qua cho cá nhân, tổ chức yêu cầu thành lập nhóm trẻ.

Sau khi nhận được ý kiến từ Phòng đào tạo thì trong vòng 10 ngày làm việc, căn cứ vào văn bản trả lời của Phòng đào tạo và các điều kiện thực tế xem xét thì Uỷ ban nhân dân cấp xã cụ thể là Chủ tịch xã sẽ ra quyết định cho phép thành lập nhóm trẻ mẫu giáo tại địa phương. Trong trường hợp nếu như lời đề nghị này không được chấp thuận do không đủ điều kiện hay vi phạm pháp luật thì phải thông báo đến Phòng giáo dục và đào tạo cùng các cá nhân, tổ chức có nguyện vọng bằng văn bản nêu rõ lý do.

Như vậy, thời gian giải quyết nguyện vọng thành lập nhóm trẻ, từ ngày cá nhân, tổ chức có văn bản đề nghị cho đến khi có được văn bản  cho phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã là 25 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây