Một số quy định mới nhất về xuất cảnh đối với người nước ngoài

0
268

Xuất cảnh là việc người nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam. Dưới đây là một số quy định mới nhất về xuất cảnh đối với người nước ngoài.

Giải quyết tranh chấp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện xuất cảnh với người nước ngoài

Người nước ngoài được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện quy định tại khoản 12 Điều 1 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019 dưới đây:

Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

Chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú còn giá trị;

Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh.

Người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử xuất cảnh phải đủ các điều kiện quy định trên và xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quyết định.

Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh đối với người nước ngoài

Người nước ngoài có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 28 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 dưới đây:

Đang là bị can, bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc đang là bị đơn, người bị kiện, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình;

Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định của Tòa án, quyết định của Hội đồng xử lý cạnh tranh;

Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế;

Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;

Vì lý do quốc phòng, an ninh.

Các trường hợp quy định trên không áp dụng đối với người đang chấp hành hình phạt tù bị dẫn giải ra nước ngoài để cung cấp chứng cứ theo quy định tại Điều 25 của Luật tương trợ tư pháp.

Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không quá 03 năm và có thể gia hạn.

Buộc xuất cảnh đối với người nước ngoài

Người nước ngoài có thể bị buộc xuất cảnh trong trường hợp quy định tại Điều 30 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 dưới đây:

Hết thời hạn tạm trú nhưng không xuất cảnh. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh quyết định buộc xuất cảnh đối với trường hợp này

Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định buộc xuất cảnh đối với trường hợp này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây