Mua bảo hiểm xe máy ven đường có thể bị phạt như thường?

0
264

Bảo hiểm xe máy giá rẻ chỉ từ 10.000 – 35.000 đồng/năm được bán tràn lan dọc các tuyến quốc lộ. Và nhiều người tưởng rằng có bảo hiểm này sẽ không bị xử phạt, tuy nhiên, suy nghĩ này là không chính xác.

quản lý nhà nước
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo hiểm xe máy có 02 loại

Ngoài việc tham gia hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, chủ xe cơ giới có thể thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện (theo khoản 3 Điều 4 Thông tư số 22/2016/TT-BTC).

Theo đó, có 02 loại bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm bắt buộc có tên chính xác là Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Còn bảo hiểm tự nguyện gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện.

Doanh nghiệp được phép tự in bảo hiểm bắt buộc nhưng phải theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành kèm theo Thông tư 22/2016, bảo hiểm tự nguyện in theo mẫu riêng của doanh nghiệp.

Đặc biệt, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới phải in riêng, tách biệt với Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện (nếu có).

Trường hợp doanh nghiệp ghép 02 loại Giấy chứng nhận bảo hiểm này với nhau thì cũng phải in theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 – Thông tư số 22.

Tại sao đã có bảo hiểm xe nhưng vẫn bị phạt?

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm bắt buộc) là một trong những giấy tờ người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện (điểm d khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12). Do đó, người điều khiển phương tiện phải mang theo bảo hiểm bắt buộc còn bảo hiểm tự nguyện có thể có hoặc không.

Mức phí bảo hiểm bắt buộc là:

Stt

Loại xe

Phí bảo hiểm năm
(đồng)

1

Từ 50cc trở xuống (xe gắn máy)

55.000

2

Trên 50cc (xe máy)

60.000

(* Phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế Giá trị gia tăng)

Theo đó, phí bảo hiểm xe máy bắt buộc là 66.000 đồng/năm và không được khuyến mại dưới mọi hình thức. Bảo hiểm bắt buộc sẽ không có giá rẻ hơn, mọi lời mời chào bảo hiểm giá rẻ đều phải được xem xét cẩn thận.

Thực tế, rất nhiều người vẫn lầm tưởng rằng 02 loại bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện là giống nhau. Chính điều này đã dẫn đến việc mua bảo hiểm tự nguyện giá rẻ ở ven đường mà không biết là dù có bảo hiểm này thì vẫn bị phạt. Phải xem kỹ bảo hiểm mà mình mua là bảo hiểm bắt buộc hay bảo hiểm tự nguyện.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt từ 80.000 đồng – 120.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 46).

Lưu ý: Trường hợp mua Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc được ghép chung với Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện (theo mẫu của Phụ lục 4 Thông tư số 22/2016/TT-BTC) thì sẽ không bị xử phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây