Mua ma túy để sử dụng bị xử phạt như thế nào?

0
290

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có 1 người anh, vào tối hôm trước có mua một bịch ma túy đá trọng lượng là 2 gam, mà chỉ mua về sử dụng chứ không phải buôn bán. Vậy nên hỏi luật sư xem anh tôi sẽ bị xử phạt như thế nào, trước đó anh tôi đã có 2 tiền án là cướp đoạt tài sản?

Không khám sức khỏe
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Bạn nêu anh bạn mua 2 gam ma túy đá để sử dụng, không dùng vào mục đích mua bán. Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009 đã bãi bỏ Điều 199 về tội sử dụng trái phép chất ma túy, do đó nếu anh bạn mua ma túy để sử dụng trái phép sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra nếu anh bạn được xác định là người nghiện ma túy thì theo quy định tại Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và khoản 1 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP, anh bạn có thể bị áp dụng biện pháp đưa đi cai nghiện bắt buộc nếu thuộc vào một trong các trường hợp sau:

– Anh bạn đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định đã từng bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

– Anh bạn đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, đang chấp hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn và bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

– Anh bạn từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây