Mức phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay

0
41

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì? Quy định pháp luật về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp như thế nào? hay Mức phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được quy định như thế nào? là những câu hỏi phổ biến của những người sử dụng đất đang trực tiếp sử dụng đất phi nông nghiệp. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm các thông tin về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cũng như giải đáp giúp bạn mức phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được quy định như thế nào. hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hay còn có tên gọi khác là thuế đất phi nông nghiệp có thể được hiểu là số tiền mà cá nhân hay đơn vị, tổ chức phải đóng trong quá trình sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Đối với loại thuế đất phi nông nghiệp này sẽ được thu theo vị trí và diện tích sử dụng đất.

Quy định pháp luật về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Mức phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được quy định như thế nào?
Mức phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được quy định như thế nào?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì nhóm đất phi nông nghiệp sẽ bao gồm các loại đất như đất ở gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị; đất xây dựng trụ sở cơ quan hay đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất xây dựng công trình sự nghiệp bao gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ hay ngoại giao và công trình sự nghiệp khác.

Bên cạnh đó thì đất phi nông nghiệp còn bao gồm cả loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm như đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ hay đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hoặc đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản và cả đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Còn có đất sử dụng vào mục đích công cộng bao gồm như đất giao thông; thủy lợi hay đất có di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh hoặc đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng, ngoài ra còn có đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông hay đất chợ; đất bãi thải và đất công trình công cộng khác cũng thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Nhóm đất phi nông nghiệp còn bao gồm thêm đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa hay nhà tang lễ, nhà hỏa táng. Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng hoặc đất phi nông nghiệp khác như nhà nghỉ, lán,… theo quy định của luật này.

Đồng thời, Luật Đất đai năm 2013 quy định về đơn giá đất của đất phi nông nghiệp cụ thể giá của 1m2 đất sẽ là giá đất theo mục đích sử dụng do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định và sẽ được ổn định theo chu kỳ là 5 năm kể từ ngày Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực thi hành mà cụ thể là từ ngày 01/01/2012. Lúc này, giá đất sẽ làm cơ sở tính thuế ở các địa phương khác nhau sẽ khác nhau nhằm góp phần bảo đảm tính công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cũng như của người nộp thuế giữa các vùng, giữa các đô thị hay giữa thành thị với nông thôn và giữa đồng bằng, trung du và miền núi.

Mức phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được quy định như thế nào?

Phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành đucợ nhiều người quan tâm và tìm hiểu
Phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành đucợ nhiều người quan tâm và tìm hiểu

Để xác định được số thuế mà người sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp bằng cách số thuế phải nộp sẽ bằng số thuế phát sinh trừ đi số thuế đã được miễn trừ hoặc được giảm. Lúc này số thuế phát sinh sẽ bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1m2 đất nhân với thuế suất.

Thời hạn để nộp thuế lần đầu sẽ là chậm nhất 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của cơ quan thuế. Từ năm thứ hai trở đi thì người nộp thuế nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp một lần trong năm chậm nhất là ngày 31 tháng 10. Khi thời hạn nộp tiền thuế có chênh lệch theo xác định của người nộp thuế tại Tờ khai tổng hợp chậm nhất là ngày 31 tháng 3 năm dương lịch tiếp theo của năm tính thuế.

Trong trường hợp người nộp thuế chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì sẽ bị xử phạt như thế nào đang là thắc mắc của rất nhiều người và được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bởi sẽ có những trường hợp người nộp thuế quên ngày nộp thuế hoặc vì một lý do nào đó mà xảy ra trường hợp chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và phải chịu mức phạt chậm nộp thuế.

 Trong trường hợp người nộp thuế nộp chậm tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì sẽ bị phạt chậm nộp thuế theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn cũng như chậm nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định sẽ bị tính là chậm 0,03%/ngày/số tiền thuế chậm.

Trong bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cũng như những quy định của pháp luật về mức phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay mà đặc biệt là những người đang sử dụng đất phi nông nghiệp. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với bạn cả trong công việc và cuộc sống.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây