Tổng hợp mức phạt chậm quyết toán thuế theo quy định mới nhất

0
25

Pháp luật hiện hành có quy định cụ thể về thời hạn để khai thuế cũng như quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp chậm quyết toán thuế, vậy với những hành vi chậm quyết toán thuế có bị xử phạt hay không? Nếu có, thì mức phạt chậm quyết toán thuế là bao nhiêu? đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp mức phạt chậm quyết toán thuế theo quy định mới nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thuế là gì? Các quy định pháp luật về thuế

Tổng hợp mức phạt chậm quyết toán thuế theo quy định mới nhất
Tổng hợp mức phạt chậm quyết toán thuế theo quy định mới nhất

Thuế là gì?

Cho đến nay vẫn chưa có khái niệm về thuế. Với những góc độ khác nhau của các nhà kinh tế sẽ lại cho ra một khái niệm về thuế khác nhau. Tuy nhiên, khái niệm về thuế phổ biến hiện nay đó là Thuế là một khoản thu bắt buộc và nó không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung.

Bên cạnh đó, còn có một khái niệm về thuế khác nữa, thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác được áp dụng cho người nộp thuế, ở đây có thể là một cá nhân hoặc pháp nhân phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau.

Các quy định pháp luật về thuế

Pháp luật thuế có thể hiểu là tổng hợp các quy phạm pháp luật nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình thu, nộp thuế giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và người nộp thuế nhằm hình thành nên nguồn ngân sách nhà nước để có thể thực hiện các mục tiêu xác định trước.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ có các loại thuế phải nộp như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế đăng ký doanh nghiệp và thuế môn bài.

Mức phạt chậm quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022.

Theo Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định về mức phạt khi chậm khai thuế, nộp thuế và quyết toán thuế TNCN năm 2022 và sẽ còn tùy thuộc vào số ngày quá thời hạn cụ thể như sau:

Với hành vi nộp hồ sơ khai thuế mà quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị phạt cảnh cáo, còn với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp trên thì sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng.

Trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày thì sẽ có mức phạt tiền từ 5 đến 8 triệu đồng hoặc mức phạt tiền là từ 8 đến 15 triệu đồng nếu thuộc các trường hợp như nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày; nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp hoặc không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp và còn trường hợp nữa là không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Phạt chậm quyết toán thuế theo quy định của pháp luật hiện hành
Phạt chậm quyết toán thuế theo quy định của pháp luật hiện hành

Bên cạnh đó, nếu thuộc trường hợp nộp hồ sơ khai thuế mà quán thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế mà có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã gộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm mà cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 25 triệu đồng.

Sẽ có điểm lưu ý về trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng theo khoản này mà lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này sẽ bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng sẽ không thấp hơn 11,5 triệu đồng.

Đặc biệt, với trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng lại chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì sẽ không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn được quy định tại Công văn 636/TCT-DNNCN ngày 12/3/2021.

Quy định về mức phạt khi chậm nộp tiền vi phạm

Khi người nộp thuế sẽ có nghĩa vụ nộp tiền phạt theo đúng thời hạn quy định nhưng lại chậm nộp tiền phạt thì sẽ bị tính thêm tiền chậm nộp theo quy định tại Điều 42 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Nếu tổ chức, cá nhân chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn thì bị tính tiền chậm nộp tiền phạt theo mức là 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp.

Số ngày chậm nộp tiền phạt sẽ bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày kế tiếp ngày hết thời hạn nộp tiền phạt đến ngày liền kề trước ngày tổ chức, cá nhân nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước.

Trong đó vẫn có những trường hợp không tính tiền chậm nộp tiền phạt như trong thời gian được hoãn thi hành quyết định phạt tiền hoặc trong trường hợp là trong thời gian xem xét, quyết định giảm, miễn tiền phạt hay trong trường hợp số tiền phạt chưa đến hạn nộp mà được nộp tiền phạt nhiều lần.

Trong bài viết này đã cung cấp đến bạn tổng hợp mức phạt chậm quyết toán thuế theo quy định mới nhất. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong công việc và trong cuộc sống.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây