Mức xử phạt hành chính đối với hành vi gây rối trật tự công cộng

0
299

Câu hỏi tư vấn

Trường hợp của bạn tôi như sau, mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Ngày 17/12/2014 bạn tôi có đi chơi vào buổi tối tầm 23h đêm có xảy ra đánh nhau với 1 nhóm người khác, bị cơ quan công an xử phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng và bị xử phạt  10.000.000 đồng và không có biên bản xử phạt. Vậy tôi muốn hỏi mức xử phạt như thế có đúng không?

Luật sư tư vấn

Hành vi đánh nhau gây rối trật tự công cộng nếu chưa có dấu hiệu của tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Theo quy định khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi đanh nhau, gây rối trật tự cộng sẽ bị xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì công an đã tiến hành xử phạt không đúng theo quy định pháp luật, đồng thời xử phạt không có biên bản vi phạm quy định của pháp luật. Vì vậy, trong trường hợp này bạn của bạn có thể khiếu nại về hành vi vi phạm công an đã tiến hành xử phạt.

Xem thêm:

Điều kiện và thủ tục bảo lãnh người cai nghiện bắt buộc ra trại

Phân loại quyết định hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây