Nghe điện thoại ở cây xăng có thể bị phạt 5 triệu đồng?

0
234

Tại mỗi cây xăng luôn có biển báo cấm sử dụng điện thoại di động. Theo quy định của pháp luật, đây cũng là một trong những hành vi bị xử phạt hành chính.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nghe điện thoại ở cây xăng bị phạt đến 5 triệu?

Thông tin này đã từng khiến dư luận xôn xao trong một thời gian dài. Thực chất, đây là một quy định được Chính phủ nêu tại Nghị định số 52/2012/NĐ-CP về xử phạt hành chính lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy.

Cụ thể, việc sử dụng nguồn lửa, điện thoại di động tại những nơi có quy định cấm, trong đó có cây xăng bị phạt tiền từ 02 triệu đồng – 05 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, Nghị định này đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, trong đó quy định phạt đến 05 triệu đồng khi nghe điện thoại ở cây xăng đã không còn nữa.

Mức phạt đối với hành vi này, theo Nghị định 167, đã thấp hơn rất nhiều. Theo đó, chỉ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng đối với hành vi sử dụng diêm, bật lửa, điện thoại di động ở những nơi có quy định cấm (khoản 1 Điều 33).

Vì sao nghe điện thoại ở cây xăng lại xử phạt?

Sở dĩ việc nghe điện thoại ở cây xăng bị cấm và có thể bị xử phạt bởi hành vi này tiềm ẩn nguy cơ gây ra cháy nổ.

Theo các chuyên gia, trong trường hợp sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại có thể tác động đến mạch điện tử làm phát ra tia lửa điện. Dù những tia lửa điện này rất nhỏ nhưng vì hơi xăng bay và phát tán ra môi trường xung quanh nên có khả năng bén lửa rất cao. Chỉ cần có 5% hơi xăng bay trong không khí là có thể bắt lửa cháy.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây